26/03/2018 08:35

Nga: Chất độc thần kinh sát hại cựu điệp viên do Mỹ phát triển

(NLĐO) - Người đứng đầu phòng thí nghiệm về kiểm soát hóa học và phân tích của trung tâm khoa học thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết chất độc thần kinh dùng để sát hại cựu điệp viên Sergei Skripal là A-234 và do Mỹ phát triển.

Nhà khoa học trên, ông Igor Rybalchenko, khẳng định trung tâm có tài liệu xác nhận điều này. "Sự thật là vào năm 1998, khi xem xét một phiên bản khác của thư viện khối phổ do Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ (NBS) xuất bản, chúng tôi phát hiện ra phốt-phát hữu cơ, một loại chất khá thú vị. Và chúng tôi nhận ra rằng nó có khả năng gây chết người rất cao. Sau khi xét tên chất này, hóa ra nó vẫn là chất độc thần kinh A-234" - ông Rybalchenko nói.

Theo lời nhà khoa học, chất trên được bổ sung vào cơ sở dữ liệu của Mỹ bởi một thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vũ khí Quân đội.

"Chi tiết thú vị nhất trong câu chuyện này là trong các phiên bản tiếp theo của cơ sở dữ liệu, các chất mới được bổ sung liên tục nên chúng tôi không tìm thấy ghi chép kia nữa và không có thông tin về vị trí hiện tại của nó" - ông Rybalchenko nói thêm.

Nga: Chất độc thần kinh sát hại cựu điệp viên do Mỹ phát triển - Ảnh 1.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: PA

Nhà khoa học người Nga mô tả đó là một chất nặng và dễ bay hơi. Đánh giá này được đưa ra dựa theo công thức và trọng lượng phân tử của nó. "Tôi khẳng định rằng nó tương ứng chính xác với công thức do Mirzayanov công bố. Tên hóa học của chất này là A-234 và được ông Boris Johnson gọi là "Novichok" vì nó có trong phòng thí nghiệm Porton Down" - ông Rybalchenko nói một cách chắc chắn. Vil Mirazyanov là một nhà hóa học thời Xô viết từng chuyển đến sống ở Mỹ, tác giả của cuốn sách viết về khí gas A-234.

Ông Rybalchenko giải thích chất độc làm tê liệt thần kinh được dùng để tấn công ông Skripal có thể xâm nhập qua da, phun từ bình xịt hoặc bỏ trong thức ăn. "Mọi thứ tùy thuộc vào liều lượng và phương pháp tấn công để gây ra mức độ tê liệt khác nhau" - ông Rybalchenko cho biết.

Tuy nhiên, nhà khoa học người chỉ ra rằng phía Nga không thể đưa ra kết luận nào vì chưa nhận được mẫu chất từ Anh dù đã yêu cầu. "Những gì chúng tôi biết là tất cả các chất thuộc dạng này rất khó chữa khỏi nếu người trúng độc chỉ bị thương và liệu pháp giải độc khó có thể mang lại kết quả mong muốn" - ông Rybalchenko nhận định.

Quan hệ giữa Nga và Anh đang trở nên tồi tệ vì vụ cựu điệp viên Skripal và con gái bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở TP Salisbury. Phía Anh khẳng định loại chất được dùng tương đồng với chất độc thần kinh Novichok được phát triển bởi Xô viết. Vì vậy, Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga gây ra vụ tấn công và trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này để trừng phạt.

Đáp lại, phía Nga phủ nhận toàn bộ cáo buộc và đề nghị tham gia điều tra. Tuy nhiên, yêu cầu nhận mẫu chất của Moscow lại bị London ngó lơ. Để trả đũa, Nga cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh ngừng các hoạt động ở Nga.

Bảo Hạnh (Theo Sputnik News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.
Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"
6 giờ trước 548 1k
Các vụ xả súng cuối tuần qua ở 3 bang của Mỹ làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực súng đạn có thể tiếp tục diễn ra vào mùa hè khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.