11/07/2021 08:29

Nga cảnh báo về kịch bản khiến "Mỹ nổi cơn thịnh nộ"

(NLĐO) – Nga cảnh báo Mỹ và phương Tây rằng họ sẽ không thành công nếu tìm cách thử quyết tâm của Moscow trong việc bảo vệ các khu vực biên giới, theo News Week.

"Các cuộc tập trận gần đường bờ biển của Nga, với sự tham gia của tàu khu trục cũng như tàu vận tải và đổ bộ của Mỹ và đồng minh, là hành động khiêu khích" – Đại sứ quán Nga ở Washington tuyên bố, trước khi so sánh kịch bản trên với một cuộc tập trận giả định do Moscow dẫn đầu ở bờ biển phía Nam của Mỹ.

"Hãy tưởng tượng tình huống Nga tập trận ở vịnh Mexico. Một nước đi như vậy sẽ gây ra cơn bão thịnh nộ từ Mỹ" – Đại sứ quán Nga nói tiếp.

Tình hình tại điểm nóng biển Đen càng thêm phức tạp với những căng thẳng xoay quanh trạng thái của bán đảo Crimea, vốn được Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Nga cảnh báo về kịch bản khiến Mỹ nổi cơn thịnh nộ - Ảnh 1.

Ảnh chụp tàu Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh HMS Defender hôm 23-6 trên biển Đen. Ảnh: Cơ quan An ninh Liên bang Nga

"Chúng tôi kêu gọi các đối tác thấu hiểu một điều đơn giản: Người dân Crimea đã đưa ra lựa chọn hồi 2014. Cần tôn trọng quyết định của họ. Những nỗ lực của phương Tây nhằm thử quyết tâm của Nga trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ với các cuộc tập trận như trên chắc chắn sẽ thất bại" – Đại sứ quán Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn Sea Breeze trên biển Đen, bất chấp sự phản đối của Nga.

Trung úy Hải quân Mỹ Bobby Dixon so sánh cuộc tập trận này với "một liên minh đa quốc gia vì quan hệ đối tác và sự ổn định của khu vực biển Đen". Cũng theo ông Dixon, Sea Breeze được tiến hành không nhằm vào bất cứ quốc gia hay sự kiện nào, bởi cuộc tập trận này đã được tổ chức hằng năm kể từ 1997.

Nga cảnh báo về kịch bản khiến Mỹ nổi cơn thịnh nộ - Ảnh 2.

Tàu khu trục tên lửa hành trình Mỹ USS Ross khai hỏa trong cuộc tập trận Sea Breeze 2021 hôm 7-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...