16/05/2022 16:52

Nga cảnh báo "Phần Lan và Thụy Điển gánh hậu quả lớn"

(NLĐO) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 16-5 cho biết Phần Lan và Thụy Điển không nên ảo tưởng rằng Moscow sẽ đơn giản bỏ qua việc các nước này gia nhập liên minh quân sự NATO, gọi đó là một sai lầm sẽ gây ra hậu quả to lớn.

Động thái từ hai cường quốc trung lập về mặt lịch sử sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất đối với cấu ​​trúc an ninh của châu Âu trong nhiều thập kỷ. Điều này cũng phản ánh sự thay đổi sâu rộng về nhận thức ở khu vực Bắc Âu kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24-2.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov cho biết: "Tình hình tất nhiên thay đổi đáng kể theo những gì đang xảy ra. Thực tế là an ninh của Thụy Điển và Phần Lan sẽ không được tăng cường bởi quyết định này. Họ không nên ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ đơn giản chấp nhận điều đó".

Theo ông Ryabkov, mức độ căng thẳng quân sự nói chung sẽ tăng lên, khả năng dự đoán trước các kịch bản sẽ giảm xuống.

Nga cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển gánh hậu quả lớn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến cùng nộp đơn gia nhập NATO trong tuần này. Theo đài CNN, việc Phần Lan gia nhập NATO, tiến trình có thể sẽ mất nhiều tháng để hoàn thành, sẽ đưa liên minh quân sự Mỹ đến trước thềm nước Nga vì hai quốc gia có chung đường biên giới dài 1.335 km. Trước khi quyết định xin gia nhập NATO, Phần Lan đã duy trì chính sách trung lập trong 75 năm trong khi Thụy Điển thực hiện chính sách này suốt hai thế kỷ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Áo và Estonia đã nói về triển vọng của gói trừng phạt thứ 6 sắp tới của EU nhằm vào Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg cho rằng gói trừng phạt sẽ được đưa ra trong những ngày tới". Ông Schallenberg cho hay gói trừng phạt thứ 6 sẽ "rất quan trọng" nhưng vẫn còn một số yêu cầu nhất định phải thảo luận. Theo ông Schallenberg, vấn đề quân sự của Nga sẽ là mục tiêu trong các lệnh trừng phạt sắp tới.

Nga cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển gánh hậu quả lớn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Eva-Maria Liimets bày tỏ hy vọng các nước thành viên EU sẽ "đạt được tiến bộ", gói trừng phạt này sẽ được thông qua và các lệnh trừng phạt liên quan đến dầu cũng sẽ được đưa ra lần này, song song với việc kêu gọi tiếp tục ủng hộ Ukraine về quân sự và nhân đạo.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đang phải ra tòa, cựu Tổng thống Trump chịu thêm tổn thất
1 phút trước 548
(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kháng cáo việc thẩm phán từ chối bác bỏ vụ kiện dân sự của Tổng chưởng lý New York Letitia James chống lại ông và công việc kinh doanh của gia đình ông.
Mỹ chuyển cho Ukraine đạn dược tịch thu của Iran
13 phút trước 548
(NLĐO) - Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm 4-10 cho biết Mỹ đã gửi cho Ukraine hơn một triệu viên đạn của Iran mà nước này tịch thu vào năm ngoái.
Ông Trump không mặn mà với chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-10 bác bỏ khả năng làm Chủ tịch Hạ viện sau khi một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn đề cử ông đảm nhận vai trò này.
Giải Nobel Hóa học 2023: "Ánh sáng mới" từ chấm lượng tử
1 giờ trước 548
Công nghệ được 3 nhà khoa học đoạt Giải Nobel Hóa học 2023 theo đuổi đã đem lại nhiều thay đổi lớn lao trong phòng phẫu thuật và tiện nghi trong mỗi ngôi nhà
Ông Donald Trump nói gì trước "nội chiến" đảng Cộng hòa?

Ông Donald Trump nói gì trước "nội chiến" đảng Cộng hòa?

(NLĐO) - Ông Kevin McCarthy đã bị phế truất khỏi vị trí chủ tịch Hạ viện trong lúc cựu Tổng thống Donald Trump phải dồn sự tập trung vào phiên tòa ở New York - Mỹ.