22/03/2016 07:07

Nga cảnh báo dùng vũ lực với kẻ vi phạm lệnh ngừng bắn Syria

(NLĐO)- Nga hôm 21-3 cảnh báo nước này sẽ đáp trả các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria nếu Mỹ từ chối điều phối các luật lệ ràng buộc chống những kẻ vi phạm.

"Nếu Nga không nhận được phản hồi của Mỹ, kể từ ngày 22-3, chúng tôi sẽ đơn phương thực hiện theo các điều khoản nêu trong hiệp định ngừng bắn"- hãng tin Tass dẫn lời Trung tướng Sergei Rudskoi, Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, cho biết. Bộ Ngoại giao Nga cũng phát tuyên bố tương tự.

Giới chức quân sự Nga cho rằng sự chậm trễ này đang khiến con số thương vong dân thường vô tội ngày càng gia tăng. Ảnh: AP

Giới chức quân sự Nga cho rằng sự chậm trễ này đang khiến con số thương vong dân thường vô tội ngày càng gia tăng. Ảnh: AP

 

Quân đội Nga cáo buộc Mỹ đang trì hoãn phản hồi đề xuất của Moscow liên quan đến việc hai nước cùng phối hợp nhằm giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria. Giới chức quân sự Nga cho rằng sự chậm trễ này đang khiến con số thương vong dân thường vô tội ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, tại Washington, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ và Nga đang hợp tác cùng nhau thu thập và phân tích thông tin về các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn và bất cứ hành động đơn phương nào của Nga nhằm trừng phạt kẻ vi phạm sẽ đi ngược với “tinh thần của lệnh chấm dứt các hành động thù địch”.

“Hiện chúng tôi đang hợp tác” – ông Kirby nói trước báo giới. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng các vấn đề “đang tiếp tục được thảo luận một cách xây dựng. Nhưng cho tới nay chưa có hành động nào trừng phạt các bên vi phạm lệnh ngừng bắn. Chúng tôi kỳ cọng Nga sẽ kiềm chế các hành động đơn phương”.

Cũng theo lời ông Kirby, lệnh ngừng bắn vẫn đang duy trì bất chấp một số vi phạm, thế nên “không có lý do cho bất cứ ai nói rằng cần phải có hành động đơn phương”.

Trong khi đó, tại Geneva, ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria – vốn đang giúp giám sát các vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria nói rằng ông rất ủng hộ sự hợp tác của Mỹ và Nga nhằm trợ giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria. Ông Staffan de Mistura hiện có một trung tâm hoạt động chưa từng có tiền lệ được thiết kế để giúp quân đội hai cường quốc này và các chuyên gia dân sự hợp tác để khống chế khủng hoảng.

Trong một diễn biến khác, trả lời câu hỏi liên quan tới số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar al-Jaafari hôm 21-3 cho biết vấn đề này không được thảo luận tại các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Jaafari khẳng định số phận chính trị của ông Assad vốn “không nằm trong các vấn đề thảo luận tại bàn đàm phán hoàn bình”. Ông Jaafari là trưởng đoàn đàm phán Syria tham gia hòa đàm Geneva.

Đỗ Quyên (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow vào ngày 20-3, bắt đầu chuyến thăm Nga thứ 9 trong vòng 10 năm trở lại đây.