28/05/2022 07:49

Nga bơm tiền cứu kinh tế thoát lạm phát

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga cần nguồn tài chính khổng lồ cho hoạt động quân sự ở Ukraine, động thái này góp phần nâng số tiền kích thích ngân sách cho nền kinh tế ở mức 8 ngàn tỉ Rúp (khoảng 120 tỉ USD), qua đó giúp Nga tránh lạm phát.

Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraine, động thái đẩy lạm phát tại Nga lên gần 18% và đưa nước này đến bờ vực suy thoái.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này đã ra lệnh tăng 10% lương hưu và mức lương tối thiểu để giúp người Nga tránh bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Hồi đầu tuần này, ông Siluanov cho biết các biện pháp trên sẽ khiến ngân sách liên bang tiêu tốn khoảng 600 tỉ Rúp trong năm nay và khoảng 1 ngàn tỉ rúp vào năm 2023.

Nga bơm tiền cứu kinh tế thoát lạm phát - Ảnh 1.

Xe tăng của lực lượng thân Nga trên con phố tại thị trấn Popasna ở vùng Luhansk - Ukraine hôm 26-5 Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng tối 27-5 (giờ địa phương), ông Siluanov cho biết Nga sẽ thu được thêm 1 ngàn tỉ Rúp doanh thu từ dầu và khí đốt trong năm nay, số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho các khoản thanh toán phúc lợi xã hội bổ sung.

Trước đó, ông Siluanov cũng bảo vệ các biện pháp kiểm soát vốn và đóng băng tài sản mà Moscow đã áp đặt đối với các nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia "không thân thiện" để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Siluanov cho biết: "Chúng tôi sẽ giữ các khoản đầu tư nước ngoài từ các nước không thân thiện tại Nga giống như cách họ nắm giữ dự trữ vàng và ngoại hối của chúng tôi". Ông Siluanov đề cập đến động thái của phương Tây đóng băng khoảng 300 tỉ USD dự trữ ngoại hối của Nga.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov cho biết các hạn chế đối với việc di chuyển vốn của các nhà đầu tư nước ngoài có thể được duy trì cho đến khi các lệnh trừng phạt Nga được dỡ bỏ hoặc các khoản dự trữ của Nga được trả lại.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27-5 cho hay Moscow sẽ đáp ứng các cam kết cung cấp khí đốt tự nhiên cho Áo và sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù binh với Ukraine.

Thủ tướng Nehammer đưa ra bình luận trên sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm kéo dài 45 phút về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thảo luận về triển vọng cho các giải pháp nhân đạo.

Khi được hỏi ông Putin đã nói gì về việc chuyển giao khí đốt, Thủ tướng Áo dẫn lời lãnh đạo Nga rằng tất cả các chuyến giao hàng sẽ được hoàn thành đầy đủ.

Trong một tuyên bố riêng, Điện Kremlin cho biết Nga đã tái khẳng định cam kết cung cấp khí đốt cho Áo, quốc gia nhập khẩu 80% khí đốt từ Nga.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Khủng hoảng nợ công: Nghịch lý các nước đang phát triển nghèo đi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia vay mượn nhiều hơn, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo thế giới đang đối mặt với làn sóng khủng hoảng nợ công thứ 5.
Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.
Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
4 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine

(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.