01/12/2018 15:24

Nga bổ sung luật hàng hải sau vụ bắt giữ tàu Ukraine

(NLĐO) – Nga đang bổ sung luật hàng hải để yêu cầu tàu chiến của các quốc gia khác thông báo trước với Bộ Quốc phòng nước này trước khi đi qua Tuyến đường biển Bắc.

Tuyến đường nói trên, chạy dọc theo bờ biển Bắc Cực của Nga, đang ngày càng dễ dàng đi qua hơn do băng tan vì nhiệt độ nóng lên. Trong bối cảnh mùa hàng hải diễn ra lâu hơn trong khi mối đe dọa về băng vơi đi, Nga hy vọng hoạt động vận chuyển thương mại quốc tế sẽ diễn ra sôi nổi hơn trên Tuyến đường biển Bắc.

Nga bổ sung luật hàng hải sau vụ bắt giữ tàu Ukraine - Ảnh 1.

Một lá cờ của Hải quân Nga và một chiến hạm chuẩn bị đi qua Tuyến đường biển Bắc. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, việc tàu thuyền dễ dàng đi qua Tuyến đường biển Bắc cũng có thể gây ra một số vấn đề tiềm tàng cho Moscow. Chiến hạm của các quốc gia khác giờ đây cũng có thể đi qua tuyến đường này, kể cả những tàu không được trang bị thiết bị phá băng. Trước đó, vào tháng 10, tàu Hải quân Pháp Rhône đã di chuyển qua tuyến đường biển này mà không cần sự hỗ trợ của tàu phá băng Nga.

Do đó, bắt đầu vào năm tới, Nga sẽ yêu cầu chiến hạm của cácquốc gia khác di chuyển dọc tuyến đường biển Bắc phải thông báo trước cho BộQuốc phòng Nga – theo Tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga.

Cũng theo ông Mizintsev, việc bổ sung luật hàng hải sẽ hoàn thành trước khi mùa hàng hải Bắc Cực 2019 bắt đầu. Tàu thuyền di chuyển dọc Tuyến đường biển Bắc đều phải đi qua vùng lãnh hải của Nga và đây là lý do Nga có quyền thiết lập luật lệ.

Về cơ bản, luật biển quốc tế cho phép chiến hạm di chuyển vào vùng lãnh hải của các quốc gia khác nếu chúng thỏa mãn một số điều kiện nhất định.

Nga bổ sung luật hàng hải sau vụ bắt giữ tàu Ukraine - Ảnh 2.

Ba tàu Hải quân cùng 27 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, Ukraine kiện Nga lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) với cáo buộc nổ súng và bắt giữ 3 tàu chiến của họ ở eo biển Kerch - khu vực chia tách biển Azov với biển Đen. Vụ việc xảy ra vào hôm 25-11 này khiến nhiều thủy thủ Ukraine bị thương. Tổng cộng, 27 thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Trong một tuyên bố hôm 30-11, ECHR cho biết Ukraine đã yêu cầu họ can thiệp để đảm bảo an toàn cho các thủy thủ nói trên. ECHR cũng tiết lộ họ đã yêu cầu chính phủ Nga cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của các thủy thủ bị bắt giữ.

Cao Lực (Theo RT, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn