17/04/2021 15:44

Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật

(NLĐO) - Nga đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine với cáo buộc nhận thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh chính của Nga.

Theo thông tin ngày 17-4 từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Alexander Sosonyuk, tổng lãnh sự Ukraine tại St. Petersburg, bị bắt giữ hôm 16-4 trong 1 cuộc họp với 1 công dân Nga. Tại đây, ông Sosonyuk đã nhận "thông tin mật chứa trong cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật và FSB". Cơ quan này không công bố thêm thông tin chi tiết.

Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật

"Nhà ngoại giao này sẽ bị xử lý theo các quy tắc quốc tế. Hành động của ông ta không phù hợp với tư cách là 1 nhà ngoại giao. Ông ta có bản chất thù địch rõ ràng trong mối quan hệ với Nga" - trích thông báo của FSB. Danh tính của công dân người Nga giao thông tin mật cho ông Sosonyuk không được tiết lộ.

Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật - Ảnh 2.

Ông Alexander Sosonyuk bị bắt quả tang nhận tài liệu mật của FSB. Ảnh: FSB

Động thái bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine. Quân đội Nga đang tăng cường binh lính dọc theo biên giới giáp với khu vực miền Đông Ukraine, nơi đang bị lực lượng nổi dậy do Nga hậu thuẫn kiểm soát.

Trước đó, vào ngày 14-4, hải quân Ukraine đã dọa nổ súng vào tàu FSB của Nga gần eo biển Kerch. Cụ thể, cuộc chạm trán diễn ra giữa 3 tàu pháo lớp Gyurza-M và 5 tàu chưa được xác định thuộc FSB. Trang Daily Mail đưa tin các con tàu của Nga bắt đầu "có những hành động khiêu khích" quanh tàu Ukraine và chỉ rời đi khi tàu Ukraine dọa nổ súng.

Không lâu sau khi xảy ra vụ chạm trán giữa các tàu Nga và Ukraine, Moscow thông báo hạn chế hoạt động di chuyển của tàu quân sự và tàu công vụ nước ngoài tại một số khu vực thuộc lãnh hải nước này ở Biển Đen tới tháng 10 năm nay.

"Từ 21 giờ ngày 24-4 đến 21 giờ ngày 31-10, hoạt động đi qua lãnh hải của Liên bang Nga đối với tàu quân sự và tàu công vụ khác của nước ngoài sẽ bị đình chỉ" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông báo ngày 15-4.

Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật - Ảnh 3.

Tấm ảnh được cho là chụp trên boong một con tàu Ukraine vào đêm 14-4 khi xảy ra chạm trán với các tàu Nga. Ảnh: Telegram

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel không kích Gaza dữ dội, hàng chục người thiệt mạng
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 26 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza ngày 16-5.
Chuyên gia vén màn Vòm Sắt của Israel
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong những ngày qua, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn một lượng lớn rốc-két bắn từ phía dải Gaza vào lãnh thổ nước này.
5 kịch bản "giải cứu" New York
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden vào mùa thu năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump gọi New York là "một thành phố ma, một thành phố đang hấp hối".
Đứa trẻ vừa biết đi tử vong bất thường, nghi bị sát hại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát đang điều tra vụ sát hại đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy tử vong trên đường phố TP Dallas (Mỹ) vào sáng 15-5.
Covid-19: Xác nhận đáng sợ từ Ấn Độ

Covid-19: Xác nhận đáng sợ từ Ấn Độ

(NLĐO) – Giới chức Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận thi thể của các nạn nhân Covid-19 bị thả xuống sông Hằng và đã yêu cầu cảnh sát tuần tra để ngăn tình trạng này.