02/10/2020 08:49

Nga bắt nhà khoa học "chuyển công nghệ nhạy cảm" cho Trung Quốc

(NLĐO) – Một nhà khoa học Nga đã bị bắt giữ tại Siberia với cáo buộc tuồn công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc, truyền thông Nga đưa tin ngày 1-10. Giới chức Nga và Trung Quốc hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Ông Alexander Lukanin, một nhà khoa học 64 tuổi đến từ TP Tomsk – Siberia, bị bắt vào ngày 29-9 sau khi trở về từ Trung Quốc, nơi ông làm việc tại một trường đại học địa phương, trang MBKh Media khẳng định, đồng thời cho biết căn hộ của ông Lukanin dường như đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) khám xét.

Theo luật pháp Nga, những đối tượng chuyển giao công nghệ trái phép cho nước ngoài có thể đối mặt với án tù giam 3 năm.

Hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin mật cho biết ông Lukanin bị bắt giam với cáo buộc chuyển công nghệ cho Trung Quốc song ông không bị cáo buộc bán bí mật quốc gia, tội danh với khung phạt nặng hơn nhiều.

Nga bắt nhà khoa học chuyển công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhiều nhà khoa học Nga gần đây bị bắt giữ với cáo buộc tuồn bí mật quốc gia cho nước ngoài. Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây, nhiều nhà khoa học Nga đã bị bắt giữ và xử phạt liên quan đến những tội danh như phản quốc vì chuyển thông tin nhạy cảm cho người nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Vào tháng 2, nhà khoa học Valery Mitko – người đứng đầu Học viện Khoa học Bắc Cực ở TP St.Petersburg – Nga, bị buộc tội phản quốc sau khi bị cáo buộc chuyền bí mật nhà nước cho Trung Quốc. Cũng giống như ông Lukanin, trước khi bị bắt giữ, nhà khoa học này đến Trung Quốc làm việc tại một trường đại học địa phương.

Bất chấp sự nghi ngờ của một số chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc, Nga ưu tiên cải thiện quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là kể từ khi mối quan hệ của họ với phương Tây sụp đổ vì vụ sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam
10 giờ trước 548 1k
Những con người bình dị, dễ mến giữa cuộc mưu sinh có thể còn vất vả nhưng vẫn đầy niềm tự hào, tin yêu cuộc sống... đã làm dấy lên tình cảm đặc biệt từ họa sĩ Jean-marc Potlet.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc

Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc

(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.