02/11/2022 19:26

Nga bất ngờ nối lại thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

(NLĐO) - Nga đồng ý tiếp tục tham gia vào thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc làm trung gian về xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua biển Đen.

Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm 2-11, tức chỉ 4 ngày sau khi họ đình chỉ thực thi thỏa thuận.

"Moscow đã đồng ý hủy bỏ lệnh đình chỉ sau khi nhận được sự đảm bảo bằng văn bản từ Kiev rằng họ sẽ không sử dụng hành lang an toàn do Nga cung cấp cho các mục đích quân sự" - đài RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh - "Thời điểm hiện tại, Liên bang Nga tin rằng những đảm bảo này là đầy đủ và tiếp tục thực hiện thỏa thuận".

Quyết định đình chỉ tham gia thỏa thuận của Moscow được công bố hôm 29-10, sau khi cáo buộc Ukraine tập kích cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea và đe dọa các chiến hạm thuộc Hạm đội biển Đen tham gia đảm bảo an ninh hành lang ngũ cốc.

Thỏa thuận ngũ cốc do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc làm trung gian, đã được các bên ký kết hồi tháng 7. Theo đó, các bên gồm đại diện cấp cao của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hiệp Quốc, đã thành lập Trung tâm Điều phối chung (JCC) tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tàu đến bốc hàng cần trải qua quá trình kiểm tra ngoài khơi Istanbul để đảm bảo không mang vũ khí. Tiếp sau đó mới được đi qua hành lang an toàn do JCC thiết lập đến các cảng Chornomorsk, Odesa và Yuzhny của Ukraine. Trong hành trình rời đi, các tàu lại được kiểm tra ở ngoài khơi Istanbul.

Nga bất ngờ nối lại thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine - Ảnh 1.

Nga đồng ý nối lại các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc Ukraine thông qua hàng lang được mở trên biển Đen. Ảnh: RT

Theo đài RT, Moscow từ lâu đã bày tỏ quan ngại về việc thực thi thỏa thuận, vốn được Kiev và phương Tây cho là cần thiết, để kiềm chế giá lương thực tăng cao trên thị trường toàn cầu. Trái ngược với mục tiêu đã nêu, nhiều lô hàng được gửi đến các nước châu Âu giàu có, trong khi các quốc gia thực sự khó khăn khác chỉ được cung cấp "nhỏ giọt", phía Nga cho biết.

Nga cũng đổ lỗi cho Liên Hiệp Quốc vì đã không yêu cầu Mỹ và các đồng minh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối họ. Đặc biệt với hoạt động hàng hải của Nga, vốn cần thiết để vận chuyển thực phẩm và phân bón của Moscow đến các quốc gia khác. Những điều đó cũng là một phần trong các điều khoản của "Sáng kiến ​​ngũ cốc biển Đen".

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công vào Sevastopol xảy ra vào cuối tuần trước, có sự tham gia của máy bay không người lái và tàu hải quân. Cuộc tấn công từ phía Ukraine đã bị hải quân Nga phát hiện và đánh chặn, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố cũng thêm rằng quân đội Anh đã hỗ trợ Ukraine trong việc lập kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công. Chưa hết, Bộ Quốc phòng Nga còn cáo buộc một đơn vị hải quân Hoàng gia Anh đã tham gia vào vụ phá họai đường ống Nord Stream ở biển Baltic vào hồi tháng 9.

Phản ứng trước cáo buộc của Nga về những vụ việc liên quan, Bộ Quốc phòng Anh lên tiếng phủ nhận hoàn toàn.Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục người mất mạng vì lốc xoáy
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh và giông bão tàn phá khắp vùng nông thôn Mississippi và Alabama (Mỹ) vào tối 24-3, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
25/3/2023 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.
Vụ nghi truy tố ông Doanld Trump: Cựu tổng thống đổi giọng

Vụ nghi truy tố ông Doanld Trump: Cựu tổng thống đổi giọng

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về “chết chóc và sự hủy diệt” nếu ông bị truy tố trong cuộc điều tra về cáo buộc liên quan đến khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm vào năm...