10/02/2022 16:37

Nga bắt đầu tập trận quy mô lớn với Belarus

(NLĐO) – Nga và Belarus khởi động cuộc tập trận Union Resolve 2022 (Quyết tâm Đồng minh 2022) vào ngày 10-2, dưới sự theo dõi chặt chẽ của Mỹ và châu Âu giữa căng thẳng về Ukraine.

Cuộc tập trận được lên kế hoạch từ ngày 10 đến 20-2 ở Belarus và sẽ tập trung vào việc "trấn áp và đẩy lùi ngoại xâm", theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Hoạt động lấy trọng tâm là kịch bản trấn áp và đẩy lùi lực lượng hung hăng nước ngoài trong chiến dịch phòng thủ, cũng như chống khủng bố và bảo vệ lợi ích của nhà nước liên minh".

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã đến Belarus để kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc tập trận, hãng tin BelTA của Belarus đưa tin hôm 9-2.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một cuộc kiểm tra với các lực lượng ứng phó của Nga và Belarus đang diễn ra theo hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu kết thúc vào ngày 9-2, trong đó quân đội Nga và Belarus thực hành triển khai lực lượng, thành lập các đơn vị tác chiến đặc nhiệm ở những khu vực nguy hiểm trong thời gian ngắn. Những đơn vị này sẽ có trách nhiệm phòng thủ cơ sở hạ tầng then chốt và bảo vệ biên giới chung, kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng trực chiến phòng không.

Nga bắt đầu tập trận quy mô lớn với Belarus - Ảnh 1.

Tập trận chung giữa Belarus và Nga tại thao trường Brestsky, Belarus. Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 4-2. Ảnh: AP

Giai đoạn hai của cuộc tập trận Quyết tâm Đồng minh 2022 đã khởi động tại các thao trường Domanovsky, Gozhsky, Obuz-Lesnovsky, Brest và Osipovichsky của Belarus. Các đơn vị không quân sẽ xuất phát từ sân bay quân sự Baranovichi, Luninets, Lida và Machulishchi để hỗ trợ cuộc tập trận.

Giai đoạn hai sẽ kéo dài đến ngày 20-2 với sự tham gia của các đơn vị thuộc Quân khu miền Đông quân đội Nga và lực lượng vũ trang Belarus.

Theo trang Bloomberg, hàng ngàn binh sĩ cùng với xe tăng, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tiên tiến sẽ tham gia cuộc tập trận.

Binh lính hai nước sẽ thực hành những cách đẩy lùi cuộc xâm lược từ bên ngoài, chống khủng bố và bảo vệ lợi ích của hai nước. Trong số các tình huống có kịch bản binh sĩ tăng cường bảo vệ các khu vực của biên giới Belarus để ngăn chặn việc kẻ thù vận chuyển vũ khí và đạn dược vào lãnh thổ nước này.

Nga bắt đầu tập trận quy mô lớn với Belarus - Ảnh 2.

Quân đội và các đơn vị hậu cần tập hợp gần Yelsk (Belarus), sát biên giới Ukraine. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp hội nghị hôm 9-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Nga và Belarus đang phải đối mặt với những mối đe dọa chưa từng có. Theo ông Peskov, Nga tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên với Belarus và cuộc tập trận lần này "có thể có quy mô lớn hơn trước đây" để đáp trả sức ép từ NATO.

Hồi đầu tuần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với báo giới ước tính có khoảng 30.000 quân đang ở Belarus và đây là đợt điều quân lớn nhất của Nga từ sau Chiến tranh Lạnh.

Cuộc tập trận Quyết tâm Đồng minh 2022 bao gồm các cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine cũng như gần với Ba Lan và Lithuania, cả hai đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ