09/08/2014 16:19

Nấu mì bằng nước bẩn, lính Trung Quốc bị phản ứng

(NLĐO) – Người dân Trung Quốc đang bày tỏ sự phẫn nộ khi nhìn thấy bức ảnh chụp những người lính đứng quây quần bên một cái chảo lớn đựng nước bẩn đang được đun sôi để pha mì.

Đài BBC (Anh) cho biết Đài Phát thanh Trung Quốc (CNR) và Thời báo Hoàn cầu của nước này đã đăng tải bức ảnh binh lính dùng nước bẩn nấu mì nhằm đề cao “tinh thần dũng cảm và khả năng thích ứng” của những quân nhân trong lúc tham gia cứu hộ vụ động đất hôm 3-8 ở tỉnh Vân Nam.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin: “Những người đàn ông vững vàng khi đối mặt với nghịch cảnh không có nước sạch”.

 

Bức ảnh khiến người dân Trung Quốc phẫn nộ. Ảnh: Weibo
Bức ảnh khiến người dân Trung Quốc phẫn nộ. Ảnh: Weibo

 

Tuy nhiên, bức ảnh lại phản tác dụng khi công chúng phẫn nộ cho rằng chính phủ thiếu quan tâm tới đời sống binh sĩ và chỉ ra sự yếu kém trong công tác hậu cần của quân đội.

Các thành viên trang mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc Weibo nhạo báng: “Đây là năm 2014 và binh lính của chúng ta vẫn phải uống nước bùn trong khi làm nhiệm vụ. Làm thế nào chúng ta có thể tin tưởng vào một lực lượng quân sự như vậy khi đất nước xảy ra chiến tranh?”.

Một thành viên khác chỉ trích: “Bộ lọc nước và máy tính bảng là những công nghệ của thế kỷ trước. Vậy mà những người lính của chúng ta vẫn còn đang nấu ăn với nước bùn. Cho tôi hỏi hàng triệu USD chi phí cho quân sự đã đi về đâu?”.

Đa phần cư dân mạng đều đồng tình với ý kiến cho rằng chẳng có gì đáng hoan nghênh và tự hào khi những người lính phải sống trong điều kiện thiếu thốn và sinh hoạt với nguồn nước bẩn. Diễn giả Fan Jianchuan tại một trường đại học quân sự tỉnh Tứ Xuyên nêu vấn đề: “Xin hỏi máy lọc nước của họ biến đâu mất. Đừng nói với tôi họ vội vàng đến nỗi quên đem theo. Quân đội được thành lập để ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Điều gì sẽ xảy ra nếu kẻ địch tấn công bất ngờ?”.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc sau khi lãnh đủ “gạch đá” đã thừa nhận bức ảnh được dàn dựng và xin lỗi dư luận.

Tính đến chiều 8-8, thống kê sơ bộ của cơ quan cứu trợ động đất tỉnh Vân Nam cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,5 độ Richter hôm 3-8 đã tăng lên 617 người, trong khi 112 nạn nhân còn mất tích và hơn 2.400 người khác bị thương.

P.Nghĩa (Theo Bisiness Insider)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn