25/01/2023 17:47

NATO tìm đến Nhật Bản và Hàn Quốc

(NLĐO) – Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới để củng cố quan hệ với 2 nước đối tác chủ chốt trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 25-1, chuyến thăm trên dự kiến diễn ra từ ngày 30-1. Ngoài thắt chặt quan hệ, chuyến thăm còn nhằm thể hiện sự ủng hộ của NATO đối với Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh 2 quốc gia này đối mặt nhiều thách thức an ninh đến từ Trung Quốc và Triều Tiên, giới chuyên gia nhận định.

Xung đột Nga - Ukraine cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Tokyo và Seoul nhiều khả năng cam kết viện trợ bổ sung các thiết bị không sát thương cho Kiev.

Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó đã cung cấp thiết bị y tế, áo giáp, mũ bảo hiểm, máy phát điện và thiết bị liên lạc. Tuy nhiên, 2 quốc gia này đến giờ vẫn chưa cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí gây sát thương như xe tăng, pháo hay tên lửa.

NATO tìm đến Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA

Tổng thư ký Stoltenberg dự kiến đến Seoul vào ngày 29-1 và sẽ hội đàm với Tổng thống Yoon Suk-yeol, Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin và Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup của Hàn Quốc. Sau đó, ông đến Tokyo để gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

"Trong những tháng gần đây, NATO tích cực hơn trong việc làm sâu sắc và mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các quốc gia ở Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc" – một chuyên gia giấu tên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng ở Tokyo cho biết, đồng thời khẳng định mục tiêu là thắt chặt quan hệ với các nước có cùng chí hướng.

Cũng theo chuyên gia này, Tổng thư ký Stoltenberg nhiều khả năng không trực tiếp yêu cầu Nhật Bản viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine bởi ông hiểu rằng "rất khó để người dân Nhật Bản chấp nhận một động thái như vậy ở thời điểm hiện tại".

Trong khi đó, chuyên gia James Brown của Trường ĐH Temple (Mỹ) khẳng định mục tiêu của NATO và Tổng thư ký Stoltenberg là gửi thông điệp rằng khủng hoảng Ukraine không phải là khủng hoảng của riêng châu Âu, mà là của toàn thế giới. Theo ông Brown, đây là lí do NATO rất mong những quốc gia khác, đặc biệt là Nhật Bản, can thiệp và hỗ trợ.

NATO tìm đến Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 2.

Hàn Quốc và Nhật Bản đến giờ vẫn chưa viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.
NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch tức thì về hòa bình ở Ukraine, do đó phương Tây cần phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong thời gian dài.
Vụ nghi truy tố ông Trump: Diễn biến bất ngờ của đại bồi thẩm đoàn New York

Vụ nghi truy tố ông Trump: Diễn biến bất ngờ của đại bồi thẩm đoàn New York

(NLĐO) - Các công tố viên Manhattan đã hoãn phiên họp đại bồi thẩm đoàn được lên lịch vào ngày 22-3 mà không có bất kỳ lời giải thích nào trong vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi dùng...