04/06/2016 10:02

NATO theo sát tình hình biển Đông

(NLĐO) – Tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, hôm 3-6 nhấn mạnh sẽ theo dõi cẩn trọng các động thái của Trung Quốc ở biển Đông, ủng hộ bất kỳ giải pháp nào dựa trên đàm phán chính trị và ngoại giao.

Phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Tướng Petr Pavel cho hay NATO sẽ không can thiệp quân sự vào các tranh chấp ở biển Đông vì không có “cơ sở pháp lý” để làm thế. “Chúng tôi cố gắng hoạt động bên trong khu vực mình và không can thiệp vào những vấn đề của khu vực khác” – ông Pavel nói.

Tuy nhiên, ông cho biết liên minh quân sự này (gồm 28 nước chủ yếu là châu Âu và Bắc Mỹ) sẵn lòng ủng hộ các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát triển khả năng quốc phòng, chia sẻ thông tin tình báo và những vấn đề về an ninh hành hải.

Đáng chú ý, tướng Pavel nói NATO quan tâm đến việc “xem xét các cơ hội” giữa NATO và ASEAN.


Tướng Petr Pavel - Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Ảnh: REUTERS

Tướng Petr Pavel - Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Ảnh: REUTERS

Theo ông Pavel, NATO sẽ có bước đi cẩn trọng với tuyên bố và động thái của Trung Quốc trên biển Đông, “vì không rõ về ý đồ của Trung Quốc”.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cũng thúc giục các bên liên quan tuân thủ các luật lệ và quy tắc quốc tế trong tranh chấp ở biển Đông. Toà Trọng tài Thường trực tại The Hague - Hà Lan dự kiến sớm có phán quyết về vụ kiện của Philippines nhằm vào "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Bắc Kinh nhiều lần công kích toà án này “lạm quyền” và tuyên bố sẽ phớt lờ phán quyết.

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc (trái) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 3-6 Ảnh: TÂN HOA XÃ
Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc (trái) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 3-6 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Cùng ngày, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc có cuộc gặp bên lề với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen.

Ông Tôn bày tỏ mong muốn nước chủ nhà Singapore sẽ "định hướng hợp lý" tiến trình Đối thoại Shangri-La đang diễn ra để nó giúp ích cho vấn đề giải quyết xung đột, có lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực.

Trong khi đó, ông Ng Eng Hen khẳng định nước này có lập trường khách quan trong hợp tác quốc tế và khu vực, không có mục đích làm hại bất kỳ bên nào. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng hy vọng các bên liên quan có thể trao đổi quan điểm và tăng cường hiểu biết nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông, tại Đối thoại Shangri-La năm nay.

H.Bình (Theo The Straits Times, Tân Hoa Xã)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Israel xin lỗi truyền thông thế giới vì "cú lừa" Hamas
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn quân đội Israel đã xin lỗi vì tuyên bố sai sự thật rằng Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở dải Gaza.
Hamas phóng rốc-két trả thù vụ Israel không kích chết gia đình 10 người Palestine
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Phong trào Hamas hôm 15-5 cho biết họ đã bắn hàng chục quả rốc-két vào miền Trung Israel để đáp trả vụ một gia đình 10 người Palestine ở dải Gaza thiệt mạng.
Trung Quốc: Lốc xoáy càn quét 2 thành phố, hàng trăm người thương vong
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 15-5 đưa tin 2 cơn lốc xoáy đã tàn phá TP Vũ Hán và 1 thị trấn ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc, khiến 12 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
Cú hạ cánh lịch sử trên sao Hỏa của Trung Quốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 15-5, Trung Quốc đã trở thành nước thứ 3 trên thế giới hạ cánh an toàn tàu thăm dò trên sao Hỏa.
Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.