05/06/2022 09:48

NATO tập trận rầm rộ trên biển Baltic, ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển

(NLĐO) – Mỹ chuẩn bị khởi động cuộc tập trận hải quân lớn ở biển Baltic với Thụy Điển, Phần Lan và 13 nước đồng minh NATO.

Từ ngày 5-6 đến ngày 17-6, cuộc tập trận quân sự lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang tên Baltic Operations 22, được tổ chức tại Thụy Điển. Hơn 7.000 quân nhân từ 14 quốc gia thành viên liên minh, 75 máy bay và 45 tàu chiến sẽ tham gia cùng với đại diện của hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển.

Các sự kiện huấn luyện trực tiếp bao gồm hoạt động phòng không, tác chiến chống tàu ngầm, ngăn chặn hàng hải, đối phó mìn, hoạt động đổ bộ, ứng phó y tế và tìm kiếm cứu nạn.

Ngày 4-6, Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - có mặt trên tàu đổ bộ tấn công USS Kearsarge đang neo đậu ở Stockholm (Thụy Điển) nhằm thể hiện quyết tâm của Mỹ ủng hộ Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO, một ngày sau chuyến dừng chân ở Phần Lan.

Tướng Milley tuyên bố từ tàu USS Kearsarge trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ngày 4-6: "Việc chứng tỏ tình đoàn kết với Phần Lan và Thụy Điển trong cuộc tập trận này là rất quan trọng cho chúng ta, nước Mỹ cũng như các thành viên khác của NATO".

NATO tập trận rầm rộ trên biển Baltic, ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley (trái) trên tàu USS Kearsarge ngày 4-6. Ảnh: The Washington Post

NATO tập trận rầm rộ trên biển Baltic, ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 2.

Hơn 40 tàu chiến NATO sẽ đến và neo đậu tại cảng ở Stockholm (Thụy Điển) để chuẩn bị cho hoạt động tập trận trên vùng biển Baltic. Ảnh: Anadolu Agency

Trong cuộc họp báo cùng giới lãnh đạo Thụy Điển ngày 4-6, trước cuộc tập trận của NATO và Phần Lan, Thụy Điển tại biển Baltic, ông Milley khẳng định đây là vùng biển có tầm quan trọng chiến lược. Việc gia nhập của hai nước Bắc Âu sẽ giúp NATO kiểm soát gần hết vùng ven biển Baltic.

NATO tập trận rầm rộ trên biển Baltic, ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển

Nguồn động lực mới dễ dàng nhận thấy khi tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge với trang bị hiện đại của Hải quân Mỹ chở theo 2.000 lính thủy đánh bộ và hàng chục máy bay, trực thăng, hướng đến Stockholm. Tướng Milley cho biết Mỹ chưa bao giờ di chuyển một tàu chiến lớn như vậy vào thành phố gần 1 triệu dân này.

NATO tập trận rầm rộ trên biển Baltic, ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 4.

Tàu USS Kearsage neo đậu tại Fortojning ở Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: Anadolu Agency

NATO tập trận rầm rộ trên biển Baltic, ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 5.

USS Kearsarge đến Stockholm vào ngày 2-6. Ảnh: Anadolu Agency

NATO tập trận rầm rộ trên biển Baltic, ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 6.

Đây là một trong những cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất ở biển Baltic, có sự tham gia của hơn 7.000 quân nhân, 75 máy bay và 45 tàu chiến. Ảnh: Anadolu Agency

Ông Milley nói với các phóng viên có mặt trên tàu USS Kearsarge rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã yêu cầu Lầu Năm Góc phát triển các phương án mới để "gia tăng vừa phải" sự can dự của quân đội Mỹ ở Thụy Điển nếu thấy thích hợp.

Trong khi đó, các hoạt động đã được lên lịch từ trước vẫn sẽ tiếp tục. Ông Milley nói: "Chúng tôi đang xem xét những điều chúng tôi có thể làm trên mặt đất với Thủy quân lục chiến hoặc Lục quân, những điều chúng tôi có thể làm với Lực lượng Đặc biệt, những điều chúng tôi có thể làm với lực lượng hàng không hoặc hàng hải".

Đánh giá về quân đội Thụy Điển, ông Milley nhận xét quân đội Thụy Điển không lớn nhưng lại có lực lượng hải quân xuất sắc, trang thiết bị hiện đại và lực lượng trên bộ được đào tạo bài bản.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…
Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt đơn của Phần Lan, trong khi “làm ngơ” với Thụy Điển trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).