10/06/2020 16:56

NATO: Anh cẩn trọng đánh giá lại Huawei về bảo mật mạng 5G

(NLĐO) - Ngày 10-6, người đứng đầu liên minh quân sự NATO cho biết phương Tây không thể làm ngơ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và điều quan trọng là Anh phải xem xét lại vai trò của Huawei trong mạng 5G của mình để đảm bảo an ninh.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, cho biết Trung Quốc đang tiến gần hơn tới phương Tây bằng nhiều cách khác nhau - như đầu tư ở Bắc Cực, trong không gian mạng và trong cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả viễn thông.

"Tôi tin tưởng rằng chính phủ Anh sẽ thiết kế hệ thống mạng của họ theo hướng bảo vệ được độ an toàn, cũng như đảm bảo rằng mạng 5G an toàn tuyệt đối" - ông Stoltenberg nói với đài phát thanh BBC.

"Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng là bây giờ sẽ cần một đánh giá mới, xem xét chính xác lại để làm thế nào đảm bảo yêu cầu an toàn đó" - ông Stoltenberg nêu quan điểm.

Là một phần nằm trong sự đánh giá lại mối quan hệ rộng hơn với Trung Quốc, Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh đang phân tích những tác động - trong bối cảnh lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ - đối với quyết định đầu năm nay của Anh cho phép Huawei đóng một vai trò trong việc xây dựng mạng 5G.

NATO: Anh cẩn trọng đánh giá lại về Huawei trong việc bảo mật mạng 5G - Ảnh 1.

Điện thoại Huawei có logo 5G và cờ Anh đặt trên board mạch chủ máy tính để bàn. Ảnh: Dado Ruvic

Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 1 -2020 đã trao cho Huawei một vai trò hạn chế trong việc thiết lập mạng di động 5G tại Anh. Điều này làm thất vọng nỗ lực toàn cầu của Mỹ nhằm loại trừ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc khỏi truyền thông thế hệ tiếp theo của phương Tây.

Theo đó, Thủ tướng Johnson phán quyết rằng các "nhà cung cấp rủi ro cao" như Huawei sẽ được phép tham gia vào các phần không nhạy cảm của mạng 5G.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát và những bất đồng về vấn đề Hồng Kông, đồng thời Tổng thống Mỹ  Donald Trump bày tỏ sự tức giận đối với Trung Quốc, khiến Anh phải đánh giá lại quan hệ với Bắc Kinh.

"Chúng ta thấy rằng ở Bắc Cực, Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu và tất nhiên chúng ta thấy họ cũng hoạt động trong không gian mạng. Vì vậy, đây không phải là việc triển khai hoạt động của khối NATO vào Biển Đông mà là phản ứng với thực tế Trung Quốc đang đến gần chúng ta hơn." - ông Stoltenberg nói.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được thành lập vào năm 1949, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Anh và các quốc gia Tây Âu khác để cùng nhau bảo vệ an ninh.


Gia Minh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Biden xúc động rơi nước mắt trước khi đến Washington nhậm chức
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 19-1 đã có bài phát biểu chia tay đầy cảm xúc tại bang quê nhà Delaware trước khi lên đường đến thủ đô Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức.
Một thế giới nguy hiểm hơn đang chờ tân tổng thống Mỹ?
38 phút trước 548 1k
Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ với tỉ lệ ủng hộ 34% trong cuộc thăm dò của Công ty Gallup (Mỹ) hôm 18-1, giảm 12 điểm phần trăm kể từ cuộc bầu cử ngày 3-11-2020.
Đấu súng, cảnh sát Mỹ bị bắn chết, để lại vợ chưa cưới
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Sở Cảnh sát TP Toledo, bang Ohio – Mỹ thông báo nhân viên cảnh sát Brandon Stalker, 24 tuổi, đã bị bắn chết sau một cuộc đấu súng vào chiều 18-1.
Nga công bố vắc-xin Covid-19 “đạt hiệu quả 100%”
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một cơ quan giám sát của Nga cho biết vắc-xin Covid-19 mang tên EpiVacCorona “đạt hiệu quả miễn dịch lên tới 100%” dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiên và thứ hai.
Phóng sự ảnh: Thủ đô Washington của Mỹ trước giờ chuyển giao quyền lực

Phóng sự ảnh: Thủ đô Washington của Mỹ trước giờ chuyển giao quyền lực

(NLĐO) – Thủ đô Washington và cả nước Mỹ hồi hộp trước giờ G chuyển giao quyền lực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump sang chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.