31/07/2021 08:18

Nắng nóng đe dọa tính mạng hàng chục triệu người

Theo nghiên cứu được công bố hôm 29-7 của Viện Trái đất thuộc Trường ĐH Columbia (Mỹ), nhiệt độ gia tăng do khí thải nhà kính có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 83 triệu người (tương đương dân số của cả nước Đức) trong thế kỷ này.

Tỉ lệ tử vong cao nhất tại những khu vực nóng và nghèo nhất của châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Dựa trên các mô hình được phát triển bởi chuyên gia kinh tế môi trường từng đoạt giải Nobel - William Nordhaus, tác giả nghiên cứu Daniel Bressler đã tính toán số người thiệt mạng tương ứng với quỹ đạo nóng lên toàn cầu hiện tại.

Ước tính của tác giả không bao gồm số người thiệt mạng do mực nước biển dâng cao, siêu bão, mất mùa hay tình hình bệnh dịch thay đổi do nắng nóng gia tăng.

Nắng nóng đe dọa tính mạng hàng chục triệu người - Ảnh 1.

Nhiệt độ trái đất hiện đã tăng thêm khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp Ảnh: REUTERS

Theo tính toán dựa trên kịch bản nhiệt độ trái đất tăng thêm 4,1 độ C đến năm 2100, mỗi 4.434 tấn carbon thải vào khí quyển trái đất trong năm 2020 sẽ giết chết 1 người trong thế kỷ này. Đến thời điểm hiện tại, theo Bloomberg, trái đất đã nóng lên khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nghiên cứu của ông Bressler còn khẳng định chi phí xã hội do khí thải carbon gây ra có thể rơi vào mức 258 USD/tấn (cao hơn nhiều so với con số 51 USD/tấn do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề ra hồi tháng 2), nếu các nền kinh tế trên toàn thế giới nỗ lực để làm suy giảm lượng người thiệt mạng do nóng lên toàn cầu.

Theo ông Bressler, để làm được điều này, chính phủ các nước cần triển khai nhiều chính sách lớn liên quan đến định giá carbon, mua bán khí phát thải, đầu tư công nghệ carbon thấp và lưu trữ năng lượng.

Lộc Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.