14/03/2021 07:44

Myanmar: Thương vong gia tăng, đại diện chính quyền dân sự “phá vỡ im lặng”

(NLĐO) – Các nhân chứng và truyền thông cho biết có ít nhất 12 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ngày 13-3. Cùng ngày, quyền lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar bị lật đổ lần đầu tiên lên tiếng.

Năm người bị bắn chết và nhiều người bị thương khi cảnh sát nổ súng vào một cuộc biểu tình ngồi ở TP Mandalay. Một người thiệt mạng ở thị trấn Pyay và 2 người bị cảnh sát bắn chết ở TP Yangon, nơi có thêm 3 người mất mạng vào đêm 13-3, truyền thông địa phương đưa tin.

Tại Pyay, một nhân chứng khẳng định với Reuters rằng lực lượng an ninh ban đầu chặn xe cứu thương đến những người bị thương, khiến 1 người thiệt mạng.

Một tài xế xe tải ở thị trấn Chauk thuộc vùng Magwe cũng mất mạng sau khi bị cảnh sát bắn trúng ngực, một người bạn của gia đình nạn nhân cho biết.

Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) tối 13-3 mô tả người biểu tình là "tội phạm" nhưng không đi vào chi tiết.

Myanmar: Thương vong gia tăng, đại diện chính quyền dân sự “phá vỡ im lặng” - Ảnh 1.

Người biểu tình yêu cầu quân đội Myanmar trả tự do cho lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Hơn 70 người đã thiệt mạng trong làn sóng biểu tình ở Myanmar kể từ ngày 1-2, khi chính quyền quân sự đảo chính và bắt giữ lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi, Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị khẳng định.

Trong khi đó, quyền lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar bị lật đổ lần đầu tiên lên tiếng hôm 13-3.

Ông Mahn Win Khaing Than, người đang ẩn náu cùng những quan chức cấp cao nhất của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD), thông qua Facebook nhắn nhủ với người dân rằng: "Đây là thời điểm đen tối nhất của quốc gia nhưng bình minh đang đến gần".

Myanmar: Thương vong gia tăng, đại diện chính quyền dân sự “phá vỡ im lặng” - Ảnh 2.

Người biểu tình tại vùng ngoại ô TP Yangon hôm 13-3. Ảnh: Reuters

Ông được bổ nhiệm làm quyền phó tổng thống chính quyền dân sự Myanmar bởi nhóm đại diện các nhà lập pháp bị lật đổ, Ủy ban Đại diện Pyidaungsu Hluttaw (CRPH).

Nhóm này đã thông báo mục tiêu thành lập một nền dân chủ liên bang và các nhà lãnh đạo đã gặp gỡ người đại diện của những tổ chức vũ trang thiểu số lớn nhất của Myanmar, vốn kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn trên khắp cả nước.

"Để thành lập nền dân chủ liên bang theo ước muốn của tất cả những người anh em dân tộc thiểu số, phong trào này là cơ hội để tất cả chúng ta hợp sức" – ông Khaing Than nói.

Myanmar: Thương vong gia tăng, đại diện chính quyền dân sự “phá vỡ im lặng” - Ảnh 3.

Ông Mahn Win Khaing Than. Ảnh: FrontierMyanmar

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn