28/03/2021 08:35

Myanmar: Hơn 100 người thiệt mạng một ngày, tướng lĩnh thế giới lên tiếng

(NLĐO) – Ít nhất 114 người biểu tình đã thiệt mạng trong ngày 27-3, theo hãng tin Myanmar Now. Trong số này, 40 người thiệt mạng ở TP Mandalay và 27 người ở TP Yangon.

Một số hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy nhiều người, trong đó có cả trẻ em, trúng đạn của lực lượng an ninh.

Trong khi đó, Thượng tướng Min Aung Hlaing khẳng định quân đội Myanmar chỉ muốn chung tay với cả nước để bảo vệ nền dân chủ, ám chỉ tuyên bố trước đó của quân đội Myanmar rằng cuộc bầu cử hồi tháng 11-2020 bị gian lận.

"Những hành vi bạo lực làm ảnh hưởng đến ổn định và hòa bình nhằm đưa ra các yêu cầu là không phù hợp" – Thượng tướng Aung Hlaing nói.

Các nhà lập pháp được bầu chọn trong cuộc bầu cử nêu trên đã ra một tuyên bố trái ngược.

Myanmar: Hơn 100 người thiệt mạng một ngày, tướng lĩnh thế giới lên tiếng - Ảnh 1.

Người biểu tình đốt lốp xe phản đối chính quyền quân sự tại TP Mandalay hôm 27-3. Ảnh: Reuters

Myanmar: Hơn 100 người thiệt mạng một ngày, tướng lĩnh thế giới lên tiếng - Ảnh 2.

Diễu hành phản đối đảo chính tại TP Mandalay hôm 27-3. Ảnh: EPA

Ông Mahn Win Khaing Than, quyền phó tổng thống được bổ nhiệm bởi Ủy ban Đại diện Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) hoạt động thay mặt những chính trị gia dân sự bị lật đổ, hôm 27-3 tuyên bố nền dân chủ Myanmar đang hiện hữu nhờ nỗ lực chung của tất cả dân tộc nhằm lật đổ hoàn toàn chế độ quân sự độc tài đã tồn tại hàng thập kỷ.

Không tính thương vong ngày 27-3, đã có 328 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị bắt giữ kể từ cuộc đảo chính hôm 1-2, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP).

Myanmar: Hơn 100 người thiệt mạng một ngày, tướng lĩnh thế giới lên tiếng - Ảnh 3.

Quân đội Myanmar duyệt binh mừng Ngày Lực lượng Vũ trang 27-3 tại thủ đô Naypyitaw. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán kinh tế Myanmar sụt giảm 10% trong năm nay. Quốc gia 54 triệu dân này đang đứng trước nguy cơ trở thành điểm bùng phát xung đột trong khu vực vì bất ổn chính trị.

Căng thẳng hiện gia tăng giữa quân đội Myanmar và Liên minh Quốc gia Karen (KNU) – một nhóm vũ trang thiểu số chỉ trích cuộc đảo chính và đang che chở những người bất bình với chính quyền quân sự Myanmar tại khu vực của họ gần biên giới Thái Lan.

Myanmar: Hơn 100 người thiệt mạng một ngày, tướng lĩnh thế giới lên tiếng - Ảnh 4.

Quân đội Myanmar duyệt binh mừng Ngày Lực lượng Vũ trang 27-3 tại thủ đô Naypyitaw. Ảnh: EPA

Theo Reuters, giới tướng lĩnh quân sự hàng đầu nhiều nước của Mỹ, châu Âu và châu Á dự định có một động thái hiếm hoi trước tình hình Myanmar. 12 tổng tham mưu trưởng các nước, bao gồm Úc, Canada, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Anh và Mỹ, cùng ký bản tuyên bố chung và dự kiến công bố cuối tuần này.

Bản dự thảo Reuters có được nêu nội dung "lên án việc sử dụng vũ lực gây chết người nhằm vào người dân không vũ trang của lực lượng vũ trang Myanmar cùng các lực lượng an ninh khác". Theo họ, quân đội chuyên nghiệp phải tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế về việc "bảo vệ chứ không phải làm hại người dân".

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng Tây Nam nước Mỹ.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.
Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".