23/08/2020 10:50

Myanmar bước lùi trước bẫy nợ Trung Quốc ở Nam Á

(NLĐO) – Bẫy nợ ở một số quốc gia Nam Á khiến Myanmar có những bước đi thận trọng trước dự án cảng biển nước sâu trị giá 9 tỉ USD do Trung Quốc đầu tư.

Sự cân nhắc của Myanmar bắt nguồn từ việc các dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) của Pakistan và cảng biển chiến lược Hambantota của Sri Lanka đã đẩy các nước này vào bẫy nợ.

Hiện Bắc Kinh đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng thông qua Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Myanmar (CMEC). Đây là dự án trị giá hàng tỉ USD với các thỏa thuận liên quan tới tuyến đường sắt nối Tây Nam Trung Quốc với Ấn Độ Dương, một cảng biển nước sâu bang Rakhine (cảng Kyaukpyu), một đặc khu kinh tế ở khu vực biên giới và dự án về thành phố mới nằm trong thành phố thương mại Yangon.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Myanmar vào tháng 1, ký kết 33 thỏa thuận thúc đẩy các dự án quan trọng vốn là một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về dự án xây dựng con đập khổng lồ gây tranh cãi trị giá 3,6 tỉ USD do Trung Quốc đầu tư.

Myanmar bước lùi trước bẫy nợ Trung Quốc ở Nam Á - Ảnh 1.

Một dự án do Trung Quốc thực hiện ở Kyaukpyu, Myanmar. Ảnh: Nikkei

Nguồn tin của báo The Economic Times cho biết Myanmar đã rút ra bài học kinh nghiệm từ Pakistan, Sri Lanka và Maldives - nơi mà các dự án do Trung Quốc tài trợ đã đẩy các nước này vào bẫy nợ và gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Theo điều tra của nhật báo Dawn của Pakistan vào năm 2017, Trung Quốc nỗ lực tạo dựng một mối quan hệ mới với Pakistan, điều này sẽ cho phép Bắc Kinh thực hiện ảnh hưởng áp đảo đối với Islamabad.

Dự án CPEC là cánh cửa giúp doanh nghiệp và văn hóa Trung Quốc thâm nhập sâu và rộng vào hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Pakistan cũng như xã hội nước này, theo nhật báo Dawn.

Vấn này gần đây được nhắc lại trên tạp chí tiếng Anh hàng đầu của Myanmar là The Irrawaddy với bài viết có tiêu đề "Giải cứu Myanmar khỏi bẫy nợ Trung Quốc".

The Irrawaddy nhận định rằng "với dự án cảng biển ở Kyaukpyu thuộc bang Rakhine, người Trung Quốc đang hy vọng giảm bớt sự phụ thuộc vào eo biển Malacca, vốn là huyết mạch thương mại chính của Trung Quốc, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh lạnh mới với Mỹ đang diễn ra, người Trung Quốc đang tuyệt vọng để giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào các eo biển - nơi có sự hiện diện quân sự của Mỹ".

Myanmar bước lùi trước bẫy nợ Trung Quốc ở Nam Á - Ảnh 2.

Cảng Gwadar – một dự án đầu tư của Trung Quốc tại Pakistan. Ảnh: Reuters

Đây là cảng nước sâu mà khi hoàn thành sẽ giúp khu vực Tây Nam của Trung Quốc có được một hành lang thương mại trực tiếp nối với Ấn Độ Dương qua Myanmar, theo đó cho phép các công ty hàng hải tránh eo biển Malacca trong trường hợp cần thiết.

Chi phí ước tính hiện tại của dự án vào khoảng 7,5 tỉ USD, cộng thêm 2 tỉ USD để phát triển một khu kinh tế phụ cận. Chính phủ Myanmar lo ngại rằng quyền kiểm soát cảng Kyaukpyu sẽ rơi vào tay Trung Quốc nếu Myanmar không thể trả nợ đúng hạn.

Trung Quốc đang nhắm mục tiêu đầu tư lớn khoảng 100 tỉ USD vào nền kinh tế Myanmar - một con số lớn hơn nhiều so với 62 tỉ USD tài trợ cho Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan.H.Bình (Theo The Economic Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm "ma" quý hiếm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân Mỹ đã nhận được bất ngờ trong dịp lễ Halloween khi câu được một con tôm hùm "ma" toàn thân trắng toát.
Mỹ - Úc tập trận chung trên biển Đông
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã tập trận cùng tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Úc trên biển Đông hôm 27-10.
"Hung thần" Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 29-10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.
Mỹ phóng thành công ICBM trong "bộ ba răn đe hạt nhân"
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III qua biển Thái Bình Dương đến quần đảo Marshall.
Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Chính phủ Pháp và Đức hôm 28-10 công bố lệnh phong tỏa toàn quốc mới, dự kiến kéo dài 4 tuần, nhằm đối phó làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.