06/04/2021 08:59

Mỹ yêu cầu Nga giải thích hành động ở biên giới Ukraine

(NLĐO) – Mỹ nhận thấy báo cáo Nga điều quân đến biên giới Ukraine là “đáng tin”, đã yêu cầu Moscow giải thích "hành vi khiêu khích" này và sẵn sàng can dự, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm 5-4.

Thông tin Nga điều khí tài quân sự ồ ạt đến biên giới Đông Ukraine đã trở thành điểm nóng mới nhất trong quan hệ Washington - Moscow chưa đầy 3 tháng kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định trong buổi họp báo hôm 5-4 rằng Washington lo ngại với mọi nỗ lực đe dọa Ukraine của Moscow, dù là trên lãnh thổ Nga hay bên trong Ukraine

"Chúng tôi đã yêu cầu Nga giải thích về những nước đi khiêu khích này. Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi đã phát thông điệp trấn an đối với các đối tác ở Ukraine" – ông Price nói thêm.

Ông Price từ chối bình luận về việc liệu Washington có nghi ngờ Moscow đang chuẩn bị để xâm chiếm Ukraine hay không.

Mỹ yêu cầu Nga giải thích hành động ở biên giới Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Sau đó cùng ngày, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với Reuters rằng Washington đang để mở khả năng tham gia vào tình hình, mô tả báo cáo Nga điều quân đến biên giới Ukraine và bán đảo Crimea là "đáng tin".

Động thái điều quân này, theo phát ngôn viên, vi phạm lệnh ngừng bắn ra đời vào tháng 7-2020.

"Chúng tôi yêu cầu Nga kiềm chế những hành động leo thang căng thẳng" – người này nhấn mạnh.

Những bình luận trên được đưa ra theo sau cuộc điện đàm hôm 2-4 mà trong đó, Tổng thống Biden tái khẳng định "sự ủng hộ mạnh mẽ" dành cho người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong xung đột giữa Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbas.

Mỹ yêu cầu Nga giải thích hành động ở biên giới Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định với các phóng viên rằng chính quyền Tổng thống Biden đang theo dõi sát sao "những hành vi gần đây của Nga và những nước đi của họ khiến căng thẳng leo thang ở Đông Ukraine".

Moscow hôm 5-4 khẳng định đợt điều quân nêu trên không phải là một mối đe dọa đối với Ukraine, đồng thời cảnh báo sẽ phản ứng với lệnh trừng phạt mới của Ukraine nhằm vào các công ty Nga.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.