14/01/2021 09:25

Mỹ: Vệ binh Quốc gia ngủ la liệt tại điện Capitol

(NLĐO) - Các binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã ngủ qua đêm tại điện Capitol vào ngày 13-1 trước phiên họp của hạ viện để thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump.

An ninh tại đây đã được siết chặt đáng kể sau vụ bạo loạn chết người vào ngày 6-1. Lầu Năm Góc cho biết có thể triển khai tối đa 20.000 thành viên của Vệ binh Quốc gia tới Washington để chuẩn bị cho những mối đe dọa về việc các nhóm vũ trang đang lên kế hoạch di chuyển đến điện Capitol trong những ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào tuần tới.

Hai phát ngôn viên của Vệ binh Quốc gia cho biết Lầu Năm Góc đã phê duyệt cho họ mang theo vũ khí sát thương. Loại vũ khí cụ thể mà lực lượng này sử dụng không được tiết lộ nhưng họ thường được dùng súng ngắn M-9. Trước đây, Vệ binh Quốc gia chỉ được dùng đồ bảo hộ. 

Vệ binh Quốc gia tại điện Capitol được trang bị vũ khí sát thương - Ảnh 1.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia ngủ qua đêm tại điện Capitol vào ngày 13-1. Ảnh: Stephen Voss

Đại úy Vệ binh Quốc gia Mỹ Chelsi Johnson nói với tờ Politico rằng lực lượng vệ binh cũng sẽ sử dụng mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc và áo giáp Kevlar. Bà Johnson nhấn mạnh họ được huấn luyện "thử mọi cách để giảm tình huống leo thang trước khi phải sử dụng vũ khí".

Các quan chức liên bang và tiểu bang đang đánh giá các mối đe dọa trực tuyến và các thông điệp đe dọa các thành viên Quốc hội và đảm bảo rằng hoạt động an ninh có đủ lực để đẩy lùi một cuộc tấn công. An ninh đã được tăng cường xung quanh nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden trước lễ nhậm chức vào ngày 20-1.

Vệ binh Quốc gia tại điện Capitol được trang bị vũ khí sát thương - Ảnh 2.

Ảnh: Stephen Voss

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cảnh báo rằng các cuộc biểu tình vũ trang ủng hộ ông Trump đã được lên kế hoạch tại Washington và tất cả 50 thủ phủ của các bang của Mỹ vào cuối tuần này hoặc quanh lễ nhậm chức của ông Biden. Các quan chức địa phương đang tăng cường an ninh, đặc biệt là ở các bang chiến trường nơi ông Biden đánh bại ông Trump 1 cách sít sao.


Chiến dịch an ninh đơn lẻ lớn nhất sẽ nằm ở Washington, nơi ông Biden tuyên thệ nhậm chức bên ngoài điện Capitol. Được biết, khoảng 20.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia sẽ có mặt trong buổi lễ và khoảng 10.000 người được triển khai đến thủ đô vào ngày 16-1 trong trường hợp biểu tình bùng nổ.

Vệ binh Quốc gia tại điện Capitol được trang bị vũ khí sát thương - Ảnh 3.

Ảnh: Stephen Voss

Lực lượng Vệ binh Quốc gia được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh 24/24 bên trong các sảnh của quốc hội. Cơ quan Công viên Quốc gia đã đóng cửa Đài tưởng niệm Washington đến hết ngày 24-1 và công ty chia sẻ nhà Airbnb cho biết họ đang chặn và hủy tất cả các yêu cầu đặt phòng trong khu vực Washington để ngăn cản người biểu tình đổ về thủ đô. 


Vệ binh Quốc gia tại điện Capitol được trang bị vũ khí sát thương - Ảnh 4.

Ảnh: Stephen Voss

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tướng Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn quân đội Myanmar hôm 21-4 xác nhận Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta – Indonesia vào ngày 24-4.
Mỹ: Gọi báo cảnh sát, thiếu nữ da màu bị chính cảnh sát bắn chết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhân viên cảnh sát TP Columbus, bang Ohio - Mỹ bắn chết một thiếu nữ da màu khoảng 15-16 tuổi, theo truyền thông địa phương.
Hồng Kông: Bà cụ 90 tuổi bị lừa đảo 32 triệu USD qua điện thoại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cụ bà 90 tuổi sống tại Hồng Kông đã bị những kẻ lừa đảo giả danh quan chức Trung Quốc lừa lấy 32 triệu USD qua điện thoại.
Biên giới Nga - Ukraine cực nóng, Nga ra lệnh hạn chế bay gần Crimea
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20-4 khẳng định Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) hành động khiêu khích ở biển Đen, đồng thời công bố lệnh hạn chế bay gần bán đảo Crimea.