30/04/2020 12:45

Tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2020 và ẩn số Trung Quốc

(NLĐO) - Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Mỹ vẫn sẽ tổ chức cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) trong bối cảnh dịch Covid-19 còn hoành hành.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương lần thứ 27 diễn ra từ ngày 17 đến ngày 31-8 ở vùng biển Hawaii, tức sự kiện diễn ra trong 2 tuần với các sự kiện chỉ diễn ra trên biển thay vì hủy bỏ hoàn toàn do Covid-19. Tuy nhiên, thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương không nêu rõ có bao nhiêu đối tác và đồng minh sẽ tham dự trong cuộc tập trận năm nay.

Theo trang USNI News, cuộc tập trận này thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 và bao gồm các hoạt động trên biển, đổ bộ lên bờ biển của thủy quân lục chiến và các lực lượng mặt đất khác, cũng như các sự kiện trao đổi quân sự và văn hóa tại cảng.

Cuộc tập trận do Hạm Đội 3 của Mỹ dẫn đầu năm nay với chủ đề "Khả năng, Thích ứng, Đối tác". Theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương, cuộc tập trận năm nay sẽ bao gồm diễn tập chống tàu ngầm, các hoạt động đánh chặn trên biển và các sự kiện huấn luyện bắn đạn thật.

Kế hoạch tập trận đã được sửa đổi để giảm thiểu tối đa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh cho các lực lượng, đồng minh và đối tác tham dự cũng như người dân Hawaii.

Tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2020 và ẩn số Trung Quốc - Ảnh 1.

RIMPAC 2018 quy tụ dàn tàu chiến hùng hậu. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết trong thông báo ngày 29-4: "Trong những thời điểm thử thách hiện nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các lực lượng hàng hải của chúng ta phối hợp với nhau để bảo vệ các tuyến hàng hải quan trọng và đảm bảo tự do hàng hải qua các vùng biển quốc tế. Chúng tôi sẽ diễn tập an toàn và thận trọng".

"Chúng tôi vẫn cam kết và có khả năng bảo vệ các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cách tiếp cận linh hoạt RIMPAC 2020 tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa việc đối phó các đối thủ trong tương lai và mối đe dọa Covid-19" – đô đốc Aquilino cho biết thêm.

Tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2020 và ẩn số Trung Quốc - Ảnh 2.

Biệt kích Philippines diễn tập đu dây đổ bộ từ trực thăng MH-60s thuộc Đội trực thăng tác chiến biển số 4 (HSC-4) của Mỹ ngày 27-6-2018. Ảnh: Hải quân Mỹ

Năm 2018, có 26 quốc gia cử lực lượng tham gia với 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh lính. Trong RIMPAC 2018, bên cạnh những nội dung thường thấy như cứu hộ thiên tai, tấn công đổ bộ, an ninh biển, chống hải tặc, chiến tranh chống ngầm, phòng không, dọn thủy lôi, một loạt cuộc diễn tập bắn đạn thật cũng được tổ chức.

Cuộc tập trận hàng hải quốc tế được xem là lớn nhất thế giới này được tổ chức 2 năm/lần. RIMPAC được cho là mang lại cơ hội huấn luyện độc đáo nhằm thúc đẩy và duy trì mối quan hệ hợp tác mang tính sống còn để bảo đảm an toàn của các tuyến đường biển và an ninh tại các đại dương trên thế giới.

Mỹ từng mời Trung Quốc tham dự tập trận RIMPAC 2018 nhưng đã hủy vào cuối tháng 5 năm đó, khi Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự hóa biển Đông, đi ngược lại nguyên tắc và mục đích của cuộc tập trận này. Sau đó, theo USNI News, Hải quân Trung Quốc điều động tàu thu thập thông tin tình báo lớp Dongdiao quan sát quá trình tập trận RIMPAC 2018. Lần đầu tiên Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC là vào năm 2014, tiếp đó là năm 2016. 

H.Bình (Theo Usni)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thách thức chờ Tổng thống Biden
40 phút trước 548 1k
Mỹ đang cố gắng gầy dựng lại sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu sau nhiều năm bất ổn về chính sách
Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Pakistan: Đánh bom nhằm vào khách sạn có Đại sứ Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 4 người chết và 12 người bị thương trong vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực để xe của một khách sạn mà Đại sứ Trung Quốc đang ở tại TP Quetta - Pakistan. Lực lượng nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.