17/08/2019 11:21

Mỹ úp mở khả năng gia hạn bán linh kiện cho Huawei

(NLĐO) – Các nguồn thạo tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ dự kiến gia hạn cho Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc mua thêm các linh kiện từ công ty Mỹ để phục vụ khách hàng hiện tại.

Các nguồn tin cho biết giấy phép tạm thời đối với Huawei sẽ được gia hạn 90 ngày. Việc gia hạn mới theo sau đợt thỏa thuận dự kiến hết hạn vào ngày 19-8, nhằm giúp Huawei duy trì mạng viễn thông hiện có và tiếp tục cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị cầm tay của hãng.

Các nguồn tin cho hay vấn đề xoay quanh giấy phép - quân bài mặc cả quan trọng của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc - vẫn chưa chắc chắn và quyết định có tiếp tục gia hạn cho Huawei hay không vẫn còn thay đổi trước khi hết hạn vào ngày 19-8.

Mỹ úp mở khả năng gia hạn bán linh kiện cho Huawei - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến gia hạn cho Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc mua thêm các linh kiện từ công ty Mỹ. Ảnh: Reuters

Một trong những nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến thảo luận về Huawei trong cuộc điện đàm vào cuối tuần này. Hiện nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này vẫn bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không có giấy phép bổ sung.

Chính phủ Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen các công ty Trung Quốc có liên hệ với hoạt động gây bất lợi cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại Mỹ. Chính quyền Washington cáo buộc điện thoại thông minh và thiết bị mạng Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám người dân Mỹ dù công ty này đã nhiều lần phủ nhận.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 16-8 từ chối bình luận thông tin trên nhưng đề cập đến tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross hồi đầu tuần này cho rằng các giấy phép hiện tại có hiệu lực đến ngày 19-8. Khi được hỏi về khả năng gia hạn, ông Ross cho rằng: "Tôi sẽ thông báo cho mọi người biết vào ngày 19-8". 

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] Khi “Nước Mỹ trên hết” đụng độ “Nước Mỹ giữa thế giới”
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng ông sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế, tăng cường mối quan hệ với các đồng minh và chống lại kẻ thù. Điều này trái ngược với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.
Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm "ma" quý hiếm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân Mỹ đã nhận được bất ngờ trong dịp lễ Halloween khi câu được một con tôm hùm "ma" toàn thân trắng toát.
Mỹ - Úc tập trận chung trên biển Đông
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã tập trận cùng tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Úc trên biển Đông hôm 27-10.
"Hung thần" Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 29-10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.
Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống

(NLĐO) – Hơn 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, số cử tri tham gia bầu cử cao kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua, theo số liệu của Dự án Bầu cử Mỹ của Trường ĐH Florida.