22/09/2020 17:28

Mỹ ủng hộ Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21-9 hoan nghênh các quốc gia Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc tại biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo viết trên Twitter: "Chúng tôi hoan nghênh Anh, Đức và Pháp bác bỏ các yêu sách hàng hải trái phép của Trung Quốc ở biển Đông tại Liên Hiệp Quốc. Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi cùng các quốc gia đồng minh bác bỏ quan điểm cho rằng chân lý thuộc về kẻ mạnh".

Tuyên bố trên của ông Pompeo được đưa ra sau khi ba nước châu Âu nói trên đệ trình công hàm chung lên LHQ vào ngày 16-9. Công hàm chung nêu rõ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông không tuân thủ theo luật pháp quốc tế và những quy định được ghi trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Mỹ ủng hộ Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoan nghênh Anh, Pháp, Đức bác bỏ yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc tại biển Đông. Ảnh: ANI

Trong công hàm, ba nước Pháp, Đức và Anh khẳng định UNCLOS là khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển. Công hàm khẳng định việc Trung Quốc vẽ ra cái gọi là "đường cơ sở thẳng" xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và khái niệm "quyền lịch sử" mà nước này đưa ra để đòi yêu sách với phần lớn biển Đông, đã vi phạm luật pháp quốc tế và các điều khoản của UNCLOS.

Nhận định về động thái của 3 nước châu Âu trên, tờ Asia Times cho rằng Anh và Pháp sẽ được hưởng lợi khi áp dụng lập trường cứng rắn hơn đối với những động thái đơn phương và sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực hàng hải chiến lược. Cả hai còn có các quyền sở hữu lãnh thổ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cùng những đối tác đầu tư và thương mại quan trọng.

Dựa vào tình hình căng thẳng gia tăng trên biển Đông và eo biển Đài Loan, nghị sĩ Anh Andrew Bowie gần đây kêu gọi chính phủ Thủ tướng Anh Boris Johnson "mở to mắt trước những mối đe dọa rõ ràng" từ Trung Quốc, đồng thời phản ứng bằng cách triển khai tàu sân bay đến phía Tây Thái Bình Dương.

Theo trang mạng Lawfare, chuyên gia Jonathan G. Odom tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Âu George C. Marshall (Đức) cho rằng việc Mỹ không phải là thành viên của UNCLOS đã gây trở ngại cho các nỗ lực của Mỹ để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Theo ông Odom, việc Mỹ không tham gia UNCLOS không được phép tạo ra sự xao nhãng trong cộng đồng quốc tế đối với vấn đề có tính căn bản hơn: Trung Quốc cần phải đối mặt hậu quả vì các yêu sách biển vô lý của họ và vi phạm nghĩa vụ tuân thủ phán quyết biển Đông có tính ràng buộc pháp lý.

H.Bình (Theo ANI, Asia Time)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm "ma" quý hiếm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân Mỹ đã nhận được bất ngờ trong dịp lễ Halloween khi câu được một con tôm hùm "ma" toàn thân trắng toát.
Mỹ - Úc tập trận chung trên biển Đông
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã tập trận cùng tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Úc trên biển Đông hôm 27-10.
"Hung thần" Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 29-10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.
Mỹ phóng thành công ICBM trong "bộ ba răn đe hạt nhân"
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III qua biển Thái Bình Dương đến quần đảo Marshall.
Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Chính phủ Pháp và Đức hôm 28-10 công bố lệnh phong tỏa toàn quốc mới, dự kiến kéo dài 4 tuần, nhằm đối phó làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.