18/07/2019 11:09

Mỹ - Úc tập trận trong sự "dòm ngó" của tàu Trung Quốc

(NLĐO) - Khoảng 34.000 binh sĩ đang tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Úc trong sự theo dõi của một tàu do thám Trung Quốc.

Cuộc tập trận mang tên Talisman Sabre này diễn ra hai năm một lần. Năm nay, cuộc tập trận trải dài 1.500 km dọc bờ biển hai bang Queenlsland, New South Wales và kéo dài từ ngày 11 đến 24-7.

Cuộc tập trận lần này ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của lực lượng Nhật Bản.

Khoảng 34.000 binh sĩ đang tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Úc trong sự theo dõi của một tàu do thám Trung Quốc

Ngoài ra, Bắc Kinh đã cử một tàu do thám đến Queensland để theo dõi cuộc tập trận chung. Con tàu hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế của Úc nhưng không vào lãnh hải nước này.

Mỹ - Úc tập trận trong sự dòm ngó của tàu Trung Quốc - Ảnh 2.

Nội dung đổ bộ trong cuộc tập trận Talisman Sabre Ảnh: ABC News

Mỹ - Úc tập trận trong sự dòm ngó của tàu Trung Quốc - Ảnh 3.

Khoảng 34.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre năm nay. Ảnh: ABC News

Phát ngôn viên quân đội Úc cho biết đã biết về sự hiện diện của con tàu và sẽ giám sát chặt nó.

Đây là lần thứ hai liên tiếp tàu Trung Quốc tiến hành do thám cuộc tập trận.

Theo một số nhà phân tích, động thái này cho thấy cuộc đối đầu Mỹ - Trung ngày càng giống thời chiến tranh lạnh, trong đó có sự tăng cường do thám lẫn nhau. Tàu do thám Trung Quốc có thể nỗ lực thu thập thông tin về những vũ khí được sử dụng trong cuộc tập trận.

Đa số hoạt động huấn luyện diễn ra tại Vịnh Shoalwater ở Queensland. Đáng chú ý, lực lượng một số nước hôm 17-7 đã tiến hành cuộc tập trận đổ bộ tại Vịnh Shoalwater sau quá trình chuẩn bị kéo dài 18 tháng.

Hơn 2.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận đổ bộ có quy mô lớn nhất từ trước đến giờ của Talisman Sabre. Ngoài ra, số lượng quốc gia tham gia tập trận đổ bộ lần này cũng đông nhất - ngoài Úc, Mỹ, còn có cả Nhật Bản, Anh, New Zealand.

Mỹ - Úc tập trận trong sự dòm ngó của tàu Trung Quốc - Ảnh 4.

Cuộc tập trận đổ bộ có sự tham gia của lực lượng Nhật Bản. Ảnh: ABC News

Mỹ - Úc tập trận trong sự dòm ngó của tàu Trung Quốc - Ảnh 5.

Một tàu do thám Trung Quốc. Ảnh: ABC News

"Đây là lần đầu tiên các lực lượng Nhật, Anh, New Zealand ở cùng một khu vực mục tiêu đổ bộ với Mỹ và Úc" - đại tá thủy quân lục chiến Mỹ Matthew Sieber cho biết.

Theo ông Sieber, mục tiêu của cuộc tập trận là tăng cường quan hệ và cho các đối tác hoặc đối thủ tiềm tàng thấy được sức mạnh của liên minh này.

Các phái đoàn Ấn Độ và Hàn Quốc đã được mời quan sát cuộc tập trận lần này.

P.Võ (Theo ABC News, The Straits Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.
Trung Quốc: Nổ ống dẫn khí gas, hàng trăm người thương vong
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13-6 đưa tin một ống dẫn khí gas trong khu dân cư ở TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc đã phát nổ khiến 12 người thiệt mạng và 138 người bị thương.
Tuổi thọ con người có cơ hội tăng thành 120 tuổi?
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột lên 23% và hy vọng có thể làm được điều này với con người trong tương lai.
“Người giấu mặt” chi khủng cùng tỉ phú Jeff Bezos du hành không gian
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tấm vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào tháng tới được bán với giá 28 triệu USD trong cuộc đấu giá kéo dài 1 tháng chính thức khép lại hôm 12-6.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không...