18/12/2018 10:04

Mỹ tuyên bố không còn muốn lật đổ Tổng thống Assad

(NLĐO) – Mỹ hôm 17-12 tuyên bố sẽ không tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al Assad nhưng nếu chính quyền ông không thay đổi, Washington và các nước phương Tây sẽ không viện trợ quá trình tái thiết Syria.

Ông James Jeffrey, đặc sứ Mỹ về Syria, nói rằng Tổng thống Al Assad cần tìm cách thỏa hiệp vì ông chưa giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm. Ông Jeffrey ước tính còn khoảng 100.000 phiến quân ở Syria.

"Chúng tôi muốn thấy một chế độ khác biệt hoàn toàn, không phải thay đổi. Chúng tôi sẽ không tìm cách lật đổ Tổng thống Al Assad" – ông Jeffrey tuyên bố.

Cũng theo ông Jeffrey, Syria cần khoảng 300-400 tỉ USD để tái thiết và nếu chính quyền Tổng thống Al Assad không thay đổi về mặt chính trị, các nước phương Tây cũng như các tổ chức tài chính quốc tế sẽ không viện trợ. 

"Các quốc gia phương Tây sẽ không hỗ trợ cho thảm họa đó trừ khi chính quyền Tổng thống Al Assad cam kết thỏa hiệp" – ông Jeffrey nói.

Mỹ tuyên bố không còn muốn lật đổ Tổng thống Assad - Ảnh 1.

Tổng thống Sryia Bashar Al Assad. Ảnh: Reuters

Ông Jeffrey đưa ra những phát biểu trên chỉ một tuần sau khi khẳng định Mỹ sẽ không rời khỏi Syria cho đến khi diễn ra tiến trình chính trị không thể đảo ngược tại nước này và toàn bộ lực lượng Iran rời đi.  

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nhiều lần kêu gọi Tổng thống Al Assad từ chức. Dù vậy, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng họ có thể chấp nhận nhà lãnh đạo này tiếp tục nắm quyền. 

Tuy nhiên, hồi tháng 10, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không viện trợ "dù chỉ là 1 USD" cho Syria tái thiết nếu Iran còn hiện diện quân sự tại Sryia.

Mới đây, ông Jeffrey tiếp tục phản đối sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria mặc dù nói rằng Mỹ chấp nhận việc Tehran hiện diện ngoại giao tại Syria.

Mỹ tuyên bố không còn muốn lật đổ Tổng thống Assad - Ảnh 2.

Ông James Jeffrey, đại sứ của Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo AMN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ tấn công mạng bí ẩn khiến Mỹ rúng động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Mỹ vừa trừng phạt Nga vì vụ tấn công mạng SolarWinds vào năm 2020, gây thiệt hại cho các công ty bảo mật và khiến Washington rúng động.
Thử thách xếp hàng chờ Tổng thống Joe Biden
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thế giới dường như đã trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây chưa đầy 3 tháng, một phần là do các đối thủ của Washington.
Thái Lan, Campuchia lo vỡ trận Covid-19, xử tướng 2 sao vì ăn nhậu giữa dịch
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án thành phố Phnom Penh ngày 17-4 mở phiên tòa xét xử vụ một cựu tướng lĩnh 2 sao tiệc tùng giữa dịch Covid-19, vi phạm lệnh cấm của chính phủ.
Philippines nín thở chờ siêu bão
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bão Surigae đang áp sát vùng biển phía đông của Philippines với sức gió tối đa duy trì ở mức 215 km/giờ. Nếu sức gió vượt quá 220 km/giờ, Surigae sẽ thành siêu bão, tương đương bão cấp 5 theo thang đo bão Đại Tây Dương.
Ukraine - Nga ăn miếng trả miếng

Ukraine - Nga ăn miếng trả miếng

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga tiếp tục leo thang khi chính quyền Kiev hôm 17-4 tuyên bố sẽ trả đũa việc Moscow bắt ông Alexander Sosonyuk, Tổng lãnh sự Ukraine tại TP St. Petersburg.