02/10/2020 14:25

Mỹ tung máy bay trinh thám mang vũ khí đến gần Đài Loan

(NLĐO) - Một chiếc máy bay trinh thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ từ căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa - Nhật Bản được phát hiện có trang bị tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon.

Các báo cáo cho biết chiếc máy bay có thể đang hoạt động ở phía Nam Đài Loan. Những bức ảnh về chiếc P-8A được vũ trang xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 30-9.

Hiện tại, AGM-84D là 1 trong 2 lựa chọn vũ khí chính dành cho P-8A ngoài ngư lôi hạng nhẹ phóng từ trên không Mk 54 dành cho tác chiến chống tàu ngầm. Tên lửa chống hạm này vừa cho phép Poseidon khả năng thách thức các chuyển động của hải quân địch, vừa hỗ trợ trong các hoạt động tấn công hoặc để bảo vệ các lực lượng thân thiện.

Hiện chưa rõ địa điểm chính xác mà chiếc Poseidon đang làm nhiệm vụ. Vào ngày 30-9, SCS Probing Initiative đăng một bài trên Twitter cho biết chiếc P-8A đang bay ở kênh Bashi, phía Nam của Đài Loan.

Mỹ tung máy bay trinh thám mang vũ khí đến gần Đài Loan - Ảnh 1.

Máy bay trinh thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Các dữ liệu từ trang ADS-B Exchange cũng cho thấy một chiếc máy bay chưa xác định có cùng mã phát đáp, cùng địa điểm và thời gian với chiếc P-8A trên. Tuy nhiên, họ không cung cấp bất kỳ thông tin nào để xác nhận rằng đây là chiếc P-8A.

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi chiếc P-8A được trang bị tên lửa Harpoon bay đến khu vực này. Trải dài từ cực Nam của Đài Loan đến cực Bắc của đảo Luzon - Philippines, kênh Bashi là liên kết chiến lược quan trọng giữa biển Philippines và biển Đông đang tranh chấp gay gắt đối với cả tàu quân sự và thương mại.

Gần đây, khu vực này là tâm điểm cho sự gia tăng hoạt động của máy bay quân sự Mỹ, bao gồm cả máy bay trinh thám hàng hải P-8A và P-3C Orion của Hải quân. Các cơ quan thu thập thông tin tình báo của Không quân và Hải quân Mỹ cũng thường xuyên thực hiện nhiều chuyến đi đến đây.

Đây là điều dễ hiểu vì trong những tháng gần đây, kênh Bashi cũng trở thành địa điểm tổ chức nhiều cuộc tập trận hải quân quan trọng của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong đó có cuộc diễn tập với sự tham gia của tàu sân bay lớn nhất Trung Quốc, tàu Sơn Đông. Tất cả các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và chính quyền Đài Loan, với việc Bắc Kinh thường xuyên đe dọa sử dụng vũ lực nếu hòn đảo này nỗ lực tuyên bố độc lập hoàn toàn.


Bảo Hạnh (Theo The Drive)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Trùm ma túy được mệnh danh "El Chapo" của châu Á sa lưới
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất, kẻ được mệnh danh là El Chapo của châu Á, cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý tại Úc sau khi rơi vào bẫy của cảnh sát liên bang.
Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

(NLĐO) – Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm...