15/12/2016 20:02

Mỹ từ chối gia hạn viện trợ cho Philippines

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ hôm 15-12 cho biết họ sẽ không gia hạn gói viện trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo cho Philippines .

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines tuyên bố Manila sẽ không nằm trong danh sách được hưởng Quỹ Viện trợ Thiên niên kỷ (MCG) trong vòng 5 năm tới.

Quỹ MCG - được cho là trị giá trên 430 triệu USD – chỉ dành cho các nước cam kết dân chủ, đầu tư nhân lực và tự do kinh doanh. Mục đích ra đời của quỹ này nhằm giúp các nước đối tác của Mỹ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo.

Mỹ lo ngại những quy định pháp luật và quyền tự do dân sự ở Philippines, cũng như sự lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte. Vì vậy, Washingtin quyết định loại Manila ra khỏi danh sách viện trợ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các sự kiện ở Philippines, đồng thời nhấn mạnh tất cả các nước đối tác đủ điều kiện nhận viện trợ phải tuân thủ cam kết pháp trị và tôn trọng nhân quyền” – tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Khoản tài trợ mới từ Công ty Viện trợ Thiên niên kỷ (MCC) - đơn vị quản lý quỹ MCG - sẽ được trao cho Burkina Faso, Sri Lanka và Tunisia. Còn Philippines vẫn đủ điều kiện để được xem xét nhận viện trợ trong tương lai.

“Bằng cách hợp tác với các nước đang phát triển đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quản trị, từ đấu tranh chống tham nhũng đến tôn trọng quyền phụ nữ và quy định pháp luật, chúng tôi đã tối đa hóa khả năng chống lại đói nghèo và thay đổi cuộc sống của người dân” - Giám đốc điều hành MCC Dana Hyde nói.

Sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 6, Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến ma túy đẫm máu, giết chết ít nhất 5.900 người không qua xét xử. Chiến dịch này bị Mỹ phản đối mạnh mẽ.

Bắc Kinh và Moscow cho biết họ sẵn sàng hợp tác với ông Duterte và cung cấp viện trợ. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte ám chỉ một sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Philippines trong tương lai khi ông gọi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump.

P.Nghĩa (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...