24/07/2019 13:26

Mỹ truy tố 4 công dân và công ty Trung Quốc làm việc với Triều Tiên

(NLĐO) - Bốn công dân Trung Quốc và công ty nơi họ làm việc đã bị Mỹ truy tố hôm 23-7 về tội rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên.

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 4 công dân Trung Quốc phải đối mặt với án tù lên tới 45 năm và số tiền phạt 1,75 triệu USD.

Các bị cáo bị cáo buộc sử dụng hơn 20 công ty bình phong ở Hồng Kông và các nơi khác để che giấu giao dịch tài chính bất hợp pháp liên quan tới những thực thể bị trừng phạt ở Triều Tiên.

Mỹ truy tố 4 công dân và công ty Trung Quốc làm việc với Triều Tiên - Ảnh 1.

Cây cầu nối Trung Quốc và Triều Tiên ở Đan Đông, thành phố biên giới thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. Ảnh: AP

Bản cáo trạng buộc tội Ma Xiaohong, chủ sở hữu Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Đan Đông Hồng Tường, Tổng Giám đốc Zhou Jianshu, Phó Tổng Giám đốc Hong Jinhua và quản lý bộ phận tài chính Luo Chuanxu.

Cụ thể, họ Ma bị cáo buộc âm mưu cùng với các nhân viên của mình là Zhou, Hong và Luo thành lập hoặc mua lại các công ty bình phong kinh doanh bằng đồng USD từ tháng 12-2009 đến tháng 9-2015, nhằm trốn tránh lệnh trừng phạt của Washington.

Các công ty bình phong được thành lập tại một số khu vực nước ngoài như Hồng Kông, xứ Wales, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles và Anguilla. Họ còn sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc để giúp Triều Tiên có được những hàng hoá cần thiết.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các bị cáo không bị giam giữ ở Mỹ và vẫn đang ở Trung Quốc. Các công tố viên liên bang Mỹ nói rằng Đan Đông Hồng Tường ngoài việc liên quan đến giao dịch với Triều Tiên còn lập ra nhiều "bình phong" để làm ăn với các công ty ở quốc gia này.

Bắt đầu từ năm 2005, chính phủ Mỹ đưa một số doanh nghiệp và các chi nhánh giao dịch với Triều Tiên vào danh sách trừng phạt. Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà Washington sử dụng, đó là cấm họ tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Brian Benczkowski, cảnh báo bất kỳ công ty Trung Quốc nào định làm ăn với các nhà phát triển WMD bị xử phạt cần suy nghĩ kỹ.

Đan Đông là thành phố biên giới thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. Luật sư của 4 người Ma, Zhou, Hong và Luo không bình luận về bản cáo trạng.


Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ