10/08/2021 08:17

Mỹ - Trung Quốc đối đáp gay gắt về biển Đông tại Hội đồng Bảo an

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 9-8 chỉ trích hành vi bắt nạt ở biển Đông và cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng một cuộc xung đột “sẽ gây ra những hậu quả an ninh và thương mại nghiêm trọng toàn cầu”.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về an ninh hàng hải ngày 9-8, Ngoại trưởng Blinken phát biểu: "Xung đột ở biển Đông, hoặc ở bất kỳ đại dương nào, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu đối với an ninh và thương mại. Một quốc gia không phải đối mặt với hậu quả nào khi bỏ qua những quy tắc này sẽ tạo ngoại lệ và bất ổn lớn hơn ở mọi nơi".

Ông Blinken nói tiếp: "Chúng ta đã chứng kiến những cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu thuyền trên biển và các hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy các yêu sách hàng hải trái pháp luật", đồng thời tuyên bố Washington lo ngại về các hành động "đe dọa và bắt nạt các quốc gia khác tiếp cận hợp pháp các nguồn tài nguyên hàng hải của họ".

Mỹ - Trung Quốc đối đáp gay gắt về biển Đông tại Hội đồng Bảo an - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Blinken trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5-8. Ảnh: Reuters

Trung Quốc có yêu sách chủ quyền trái phép với những vùng trên biển Đông rộng lớn chồng lên các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Dòng chảy thương mại hàng năm trị giá hàng ngàn tỉ USD đi qua tuyến đường biển này, cùng với các ngư trường phong phú và các mỏ khí đốt.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Đái Binh cáo buộc Mỹ "tự nhiên gây rắc rối, tự ý đưa tàu và máy bay quân sự tiên tiến vào biển Đông như một hành động khiêu khích và công khai cố gắng gây bất đồng giữa các nước trong khu vực. Quốc gia này đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở biển Đông".

Đáp lại, ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc bảo vệ các quy tắc mà họ đã đồng ý tuân theo trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, chứ không chỉ các nước có yêu sách đối với các đảo và vùng biển ở biển Đông.

Biển Đông là một trong nhiều điểm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ thời gian qua. Washington gần đây tiếp tục lên tiếng bác bỏ yêu sách lãnh thổ trái pháp luật của Bắc Kinh ở vùng biển này.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đảm bảo với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ về sự hỗ trợ của Bắc Kinh.
Người “Xì Trum” ngoài đời thực
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Người “Xì Trum” thường xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình của Mỹ, nhưng đâu ai ngờ rằng ngoài đời thực cũng có một “Xì Trum” như thế. Ông Paul Karason người gốc Washington – Mỹ, sở hữu một làn da xanh da trời, được mọi người đặt cho biệt danh là "Papa Xì Trum".
CLIP: Giải cứu bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ mắc cạn trên bãi biển tại Hạt Skagit (Mỹ) vừa được cứu bởi một cô bé và một nhóm các nhà bảo vệ động vật.
Thư từ Pháp: Căng thẳng vì cải cách chế độ hưu bổng
26/3/2023 548 1k
Nước Pháp đang đối mặt làn sóng biểu tình mới nhằm phản đối cải cách chế độ hưu bổng.
Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Trung Quốc muốn và đã được Nga giúp cho trở thành tác nhân mới tác động đến diễn biến và kết cục cuộc xung đột ở Ukraine