10/08/2021 08:17

Mỹ - Trung Quốc đối đáp gay gắt về biển Đông tại Hội đồng Bảo an

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 9-8 chỉ trích hành vi bắt nạt ở biển Đông và cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng một cuộc xung đột “sẽ gây ra những hậu quả an ninh và thương mại nghiêm trọng toàn cầu”.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về an ninh hàng hải ngày 9-8, Ngoại trưởng Blinken phát biểu: "Xung đột ở biển Đông, hoặc ở bất kỳ đại dương nào, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu đối với an ninh và thương mại. Một quốc gia không phải đối mặt với hậu quả nào khi bỏ qua những quy tắc này sẽ tạo ngoại lệ và bất ổn lớn hơn ở mọi nơi".

Ông Blinken nói tiếp: "Chúng ta đã chứng kiến những cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu thuyền trên biển và các hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy các yêu sách hàng hải trái pháp luật", đồng thời tuyên bố Washington lo ngại về các hành động "đe dọa và bắt nạt các quốc gia khác tiếp cận hợp pháp các nguồn tài nguyên hàng hải của họ".

Mỹ - Trung Quốc đối đáp gay gắt về biển Đông tại Hội đồng Bảo an - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Blinken trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5-8. Ảnh: Reuters

Trung Quốc có yêu sách chủ quyền trái phép với những vùng trên biển Đông rộng lớn chồng lên các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Dòng chảy thương mại hàng năm trị giá hàng ngàn tỉ USD đi qua tuyến đường biển này, cùng với các ngư trường phong phú và các mỏ khí đốt.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Đái Binh cáo buộc Mỹ "tự nhiên gây rắc rối, tự ý đưa tàu và máy bay quân sự tiên tiến vào biển Đông như một hành động khiêu khích và công khai cố gắng gây bất đồng giữa các nước trong khu vực. Quốc gia này đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở biển Đông".

Đáp lại, ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc bảo vệ các quy tắc mà họ đã đồng ý tuân theo trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, chứ không chỉ các nước có yêu sách đối với các đảo và vùng biển ở biển Đông.

Biển Đông là một trong nhiều điểm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ thời gian qua. Washington gần đây tiếp tục lên tiếng bác bỏ yêu sách lãnh thổ trái pháp luật của Bắc Kinh ở vùng biển này.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...