28/05/2020 07:12

Mỹ trừng phạt Trung Quốc nhưng tránh tổn hại Hồng Kông?

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump có một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hồng Kông của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, hôm 27-5 cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã tận dụng đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) để đẩy nhanh chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Hồng Kông.

Mỹ trừng phạt Trung Quốc nhưng tránh tổn hại Hồng Kông? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận với quốc hội rằng Hồng Kông không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo, ông Stilwell từ chối cho biết chi tiết về phản ứng của Mỹ mà ông cho rằng phụ thuộc quyết định của ông Trump. Tuy nhiên, trợ lý ngoại trưởng Mỹ cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu và giảm thiểu tác động đối với người dân Hồng Kông cũng như các doanh nghiệp Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã xác nhận với quốc hội rằng Hồng Kông không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Với động thái mới nhất của ông Pompeo, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hồng Kông như quy định của luật pháp Mỹ.

Những người thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng chính quyền ông Trump đang xem xét hoãn thuế suất ưu đãi Hồng Kông đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ như một phần trong phản ứng đáp trả kế hoạch áp dự luật an ninh Hồng Kông của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Trump cũng có thể lựa chọn các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc thực thi dự luật mới.

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 26-5 cũng cho biết Washington đang cân nhắc cách đáp trả mạnh mẽ, dự kiến được công bố trước cuối tuần này.

Mỹ trừng phạt Trung Quốc nhưng tránh tổn hại Hồng Kông? - Ảnh 2.

Cảnh sát được triển khai đến Mong Kok hôm 27-5. Ảnh: SCMP

Đề xuất áp đặt dự luật an ninh của Trung Quốc được công bố vào tuần trước đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hồng Kông sau nhiều tháng im ắng. Cảnh sát Hồng Kông hôm 27-5 đã bắn hơi cay, vòi ròng và bắt giữ 360 người trong cuộc biểu tình phản đối dự luật an ninh của Trung Quốc.

Mỹ trừng phạt Trung Quốc nhưng tránh tổn hại Hồng Kông? - Ảnh 3.

Người biểu tình nỗ lực chặn đường trong cuộc biểu tình. Ảnh: SCMP

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19

(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.