03/08/2022 09:08

Mỹ trừng phạt "thung lũng Silicon" của Nga và 13 nhân vật "tinh hoa"

(NLĐO) - Theo phía Nga, lệnh trừng phạt mới nhắm vào Skolkovo và lĩnh vực công nghệ của Nga nói chung.

Theo đài RT, chính quyền Washington hôm 2-8 đã công bố một vòng trừng phạt mới gồm các biện pháp cấm vận nhắm vào lĩnh vực tài chính và công nghệ của Nga, đặc biệt là ngành bán dẫn. Động thái trừng phạt này liên quan đến xung đột Nga - Ukraine.

Trong số các thực thể bị Mỹ trừng phạt nổi bật có khu công nghệ Skolkovo ở bên ngoài Moscow, được coi là "Thung lũng Silicon" của Nga. Ngoài ra còn có một trong các nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới MMK.

Mỹ trừng phạt thung lũng Silicon của Nga và 13 nhân vật tinh hoa - Ảnh 1.

Trung tâm đổi mới Skolkovo - Ảnh: SPUTNIK

Quỹ Skolkovo, Technopark Skolkovo LLC và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo (Skoltech) bị đưa vào "danh sách đen" vì “hoạt động hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của nền kinh tế Liên bang Nga”, RT trích dẫn.

Một mục tiêu lớn khác của vòng trừng phạt là Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MFTI), vì "hoạt động hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và vật tư liên quan," đặc biệt phát triển máy bay không người lái cho quân đội Nga sử dụng.

Bộ Tài chính Nga cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đang nhắm vào giới tinh hoa có liên hệ với Điện Kremlin, công ty đa quốc gia lớn và hoạt động trốn tránh trừng phạt, cũng như một du thuyền. "Giới tinh hoa" được đề cập là những người hoạt động trong "các lĩnh vực kinh tế tạo ra doanh thu đáng kể cho chế độ Nga" - RT trích báo cáo từ Bộ Tài chính.

Du thuyền bị xử phạt là Alfa Nero, mang cờ Quần đảo Cayman, thuộc về ông Andey Guryev, người sáng lập hãng sản xuất phân bón hóa học hàng đầu của Nga PhosAgro, người cũng nhận lệnh trừng phạt dù bản thân công ty này thì chưa bị trừng phạt. Du thuyền bị cho là đã tắt phần cứng theo dõi vị trí.

Tổng cộng có 13 cá nhân và 30 tổ chức trong "danh sách đen" của vòng trừng phạt hôm 2-8. Theo RT, cái tên đáng chú ý nhất trong danh sách "giới tinh hoa" thân cận với điện Kremlin là cựu vận động viên thể dục nhịp điệu kiêm cựu nghị sĩ Alina Kabaeva.

Bà Kabaeva là người đứng đầu Tập đoàn truyền thông Quốc gia Nga. 

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
13 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.