21/04/2022 09:08

Mỹ trừng phạt mục tiêu chưa từng có tại Nga

(NLĐO) - Mỹ hôm 20-4 áp đặt lệnh trừng phạt lên hàng chục cá nhân và tổ chức, bao gồm một ngân hàng thương mại Nga và một công ty khai thác tiền điện tử.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lần đầu tiên họ liệt vào danh sách trừng phạt một công ty khai thác tiền điện tử. Trong danh sách còn có hơn 40 người và tổ chức do nhà tài phiệt người Nga Konstantin Malofeyev dẫn đầu.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ về Khủng bố và Tình báo tài chính Brian Nelson cho biết: "Bộ tài chính có thể và sẽ nhắm mục tiêu vào những người trốn tránh, cố trốn tránh hoặc hỗ trợ để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga vì họ đang giúp hỗ trợ chiến dịch quân sự của Tổng thống Vladimir Putin".

Mỹ trừng phạt công ty khai thác tiền điện tử Nga - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lần đầu tiên họ liệt vào danh sách trừng phạt một công ty khai thác tiền điện tử. Ảnh: Reuter

Động thái hôm 20-4 nhắm vào ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử của Nga, được cho là lớn thứ 3 trên thế giới, xử phạt công ty mẹ của công ty khai thác Bitcoin BitRiver có trụ sở tại Moscow, nơi điều hành trung tâm dữ liệu ở Siberia và 10 công ty con khác của công ty này có trụ sở tại Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt ngân hàng thương mại Nga Transkapitalbank. Phía Mỹ cho biết đại diện ngân hàng này giao dịch với một số ngân hàng ở châu Á, bao gồm cả ở Trung Quốc và Trung Đông và từng đề xuất các phương án giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Công ty con của Transkapitalbank là Investtradebank cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt mới.

Theo Reuters, Mỹ cũng đóng băng bất kỳ tài sản nào tại Mỹ của những cá nhân trong danh sách trừng phạt, đồng thời cấm người Mỹ giao dịch với những người này.

Tuy nhiên, Washington vẫn cấp hai giấy phép liên quan đến Transkapitalbank bên cạnh các lệnh trừng phạt. Cụ thể, Mỹ cho phép các bên kết thúc giao dịch với ngân hàng này vào ngày 20-5 và một số giao dịch nhất định đến hoặc có nguồn gốc từ Afghanistan vào ngày 20-10 để hỗ trợ các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với nhà tài phiệt Nga Malofeyev, lâu nay bị cáo buộc là một trong những người hỗ trợ nguồn tài chính chính để Nga tài trợ cho hoạt động ở Crimea. Song song đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm thị thực đối với hơn 650 người, chủ yếu là người Nga bên cạnh người ly khai Ukraine và người Belarus.

Mỹ trừng phạt công ty khai thác tiền điện tử Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã triệu tập cuộc họp tại Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ để bàn vệ việc hỗ trợ Ukraine. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết nhiều chủ đề khác nhau đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp.

Mỹ dự kiến ​​công bố một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine trong những ngày tới có thể tương đương với gói hỗ trợ 800 triệu USD hồi tuần trước.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba: Hoả hoạn ngày càng nghiêm trọng, sập thêm 1 bồn dầu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương cho biết bồn dầu thứ ba đã bị sập trong vụ hoả hoạn kinh hoàng ở TP Matanzas - Cuba tối 7-8 (giờ địa phương).
Hố tử thần ở Chile rộng đến mức "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một hố tử thần ở Chile đã gia tăng gấp đôi kích thước, lớn đến mức có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn của Pháp, theo Reuters ngày 8-8.
Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
13 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Đột phá về năng lượng sinh khối

Đột phá về năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.