19/02/2020 13:06

Mỹ trừng phạt gã khổng lồ dầu mỏ của Nga

(NLĐO) – Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên Tập đoàn dầu mỏ Rosneft làm gia tăng áp lực đối với cả Nga lẫn Venezuela.

Theo Reuters, Mỹ hôm 18-2 thắt chặt hạn chế tài chính đối với Venezuela, đồng thời đưa Tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga vào danh sách đen. Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cáo buộc tập đoàn này cung cấp tuyến đường vận chuyển huyết mạch dành cho Venezuela.

Các lệnh trừng phạt mới do Bộ Tài chính Mỹ công bố được cho là sẽ gia tăng áp lực lên Nga và cả Venezuela. Washington cho biết công ty con Rosneft Trading S.A. của Rosneft ủng hộ lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela, đồng thời trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Washington cũng cấp giấy phép chung cho phép các công ty thời hạn 90 ngày để hoàn tất giao dịch của họ với Rosneft.

Mỹ trừng phạt gã khổng lồ dầu mỏ của Nga - Ảnh 1.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên Tập đoàn dầu mỏ Rosneft làm gia tăng áp lực đối với cả Nga lẫn Venezuela. Ảnh: TASS

Động thái trên sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của Rosneft Trading S.A. tại Mỹ cũng như tác động lên Chủ tịch Hội đồng quản trị Didier Casimiro.

"Rosneft Trading S.A. và chủ tịch Rosneft đã làm trung gian cho hoạt động mua bán và vận chuyển dầu thô của Venezuela" – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói. "Mỹ quyết ngăn chặn việc cướp bóc tài sản dầu mỏ của Venezuela do chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro thực hiện".

Một quan chức cấp cao Washington tiết lộ với Reuters rằng quyết định trừng phạt Rosneft được ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức) vào cuối tuần trước.

Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi tất cả công ty trên thế giới ngừng kinh doanh với Caracas và cho biết thêm động thái hôm 18-2 là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn nhằm gây áp lực đối với Nga và Venezuela.

Khi được hỏi những tác động của lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình tài chính của Venezuela, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams, trả lời: "Điều đó sẽ gây tổn hại cho họ".

Hôm 15-2, quân đội Venezuela tổ chức các cuộc tập trận, bao gồm triển khai lực lượng dân quân và xe bọc thép ở thủ đô Caracas và khắp đất nước. Đây được xem là nỗ lực của ông Maduro nhằm phô trương sức mạnh trước khi Mỹ chuyển sang leo thang các biện pháp trừng phạt.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
4 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine