07/08/2020 22:44

Mỹ trừng phạt đặc khu trưởng Hồng Kông

(NLĐO) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 7-8 công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào 11 quan chức Trung Quốc, trong đó có đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam.

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ Washington đoàn kết với người dân Hồng Kông và sẽ dùng các công cụ của mình để trừng phạt những ai gây tổn hại đến sự tự trị của Hồng Kông. 

Mỹ cáo buộc 11 người nói trên thực thi các chính sách nhằm hạn chế tự do biểu đạt và tụ tập, cũng như các tiến trình dân chủ tại Hồng Kông.

Trong số những quan chức Trung Quốc bị trừng phạt còn có ông Xia Baolong (chủ nhiệm văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc), Chris Tang (Cảnh sát trưởng Hồng Kông), John Lee Ka-chiu (lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông) và Teresa Cheng (lãnh đạo cơ quan tư pháp).

Mỹ trừng phạt đặc khu trưởng Hồng Kông - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Ảnh: Bloomberg

Theo lệnh trừng phạt, tài sản của 11 người nói trên tại Mỹ, nếu có, sẽ bị phong tỏa. Ngoài ra, người Mỹ bị cấm làm ăn với những nhân vật này. Dù vậy, hiện chưa rõ liệu có quan chức nào trong số này chịu ảnh hưởng về tài chính bởi động thái trên của Mỹ hay không. 

Bà Lam từng chế giễu khả năng bị Mỹ trừng phạt. "Tôi không có bất kỳ tài sản nào ở Mỹ cũng như không mong mỏi chuyển đến Mỹ sinh sống" - bà Lam nói với các phóng viên hôm 31-7. 

Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới về Hồng Kông. Trước đó, ông Trump thông báo Mỹ sẽ dỡ bỏ quy chế đặc biệt của Hồng Kông.

Luật an ninh quốc gia trên được thông qua theo sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình tại Hồng Kông.

Trung Quốc khẳng định luật trên là cần thiết để duy trì trật tự tại đặc khu hành chính này. Trong khi đó, những người chỉ trích gọi động thái này vi phạm cam kết không can thiệp vào chuyện nội bộ của Hồng Kông.

P.Võ (Theo CNN, Bloomberg, RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Voi phá đám cưới, chú rể nháo nhào chạy trốn
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một đám cưới ở Ấn Độ trở thành sự kiện đáng buồn sau khi bị một con voi làm gián đoạn.
"Cái tội" của nhà giàu Trung Quốc
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cựu tổng biên tập tạp chí Harper's Bazaar đã khiến cư dân mạng Trung Quốc "dậy sóng" khi cho rằng 650 nhân dân tệ (khoảng 2,3 triệu đồng) không đủ để ăn uống trong 1 ngày.
Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân chuyên đánh bắt tôm hùm người Mỹ đã sống sót 1 cách thần kỳ sau khi rơi vào miệng của 1 con cá voi lưng gù vào sáng 11-6 (giờ địa phương).
Tỉ phú cưỡi phi thuyền vào vũ trụ
12/6/2021 548 1k
Tỉ phú Jeff Bezos sắp có chuyến du hành vũ trụ đầu tiên trên con tàu không gian New Shepard thuộc Blue Origin, công ty về lĩnh vực không gian do chính ông sáng lập
Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông

Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông

(NLĐO) – Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Mỹ, Úc tập trận trên biển Đông, cho rằng đây là động thái nhằm “phô trương cơ bắp”.