01/03/2019 09:04

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-2 treo thưởng 1 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được Hamza bin Laden.

Hamza là con trai của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, kẻ đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt.

Theo đài Sputnik hôm 1-3, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý Hamza đang nổi lên với tư cách lãnh đạo, gương mặt mới trong hàng ngũ al-Qaeda, một trong những phong trào khủng bố khét tiếng.

Kể từ tháng 8-2015, hắn truyền tải các thông điệp bằng âm thanh và đoạn clip trên mạng internet, kêu gọi những người theo dõi mở các cuộc tấn công chống lại Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hamza đe dọa chống lại Mỹ dưới danh nghĩa "trả thù cho cha". Bin Laden bị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ giết tại Pakistan trong chiến dịch "Ngọn giáo Thần biển" vào tháng 5-2011.

Vào thời điểm đó, các quan chức Washington cho biết xác của Bin Laden đã được "chôn" dưới biển. Vài ngày sau, al-Qaeda xác nhận cái chết của trùm khủng bố này.

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden - Ảnh 1.

Hamza bin Laden. Ảnh: AP

Hamza bị Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là "Phần khủng bố toàn cầu đặc biệt" hồi tháng 1-2017. Đồng thời, tất cả tài sản của hắn bị tuyên bố thuộc quyền tài phán của Mỹ, bị chặn tất cả lợi ích. Công dân Mỹ cũng bị cấm liên hệ với con trai của Bin Laden.

Tháng 8-2015, thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, thông báo Hamza là thành viên chính thức của phong trào khủng bố này. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng trong buổi thông báo, giọng của Hamza vang lên, kêu gọi tấn công khủng bố ở các thủ đô của các nước nước phương Tây.

Một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng thêm Hamza vào danh sách trừng phạt với lý do hắn được trao vai trò nổi bật hơn trong al-Qaeda. Kết quả, Hamza bị đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm sử dụng, trao đổi và mua bán vũ khí.

Trong nhiều năm, nơi Hamza sinh sống trở thành chủ đề được bàn tán. Có thông tin cho rằng hắn đang sống ở Pakistan, Afghanistan, Syria và cũng có người nói hắn bị quản thúc tại Iran. 

Các nhà quan sát giải thích Hamza - khoảng 30 tuổi, còn được mệnh danh là "Hoàng tử thánh chiến" - bị quản thúc tại gia ở Iran như một cách để Tehran duy trì áp lực đối với Ả Rập Saudi cũng như al-Qaeda, ngăn chặn những kẻ khủng bố dòng Sunni tấn công Iran.

Một người anh em cùng cha khác mẹ của Hamza nói rằng Hamza đã kết hôn với con gái của Mohammed Atta - kẻ không tặc chính trong vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 gây rúng động nước Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
7 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.