12/09/2022 08:59

Mỹ tìm ra "một điểm bóp nghẹt" Trung Quốc?

(NLĐO) – Vào tháng tới, chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến mở rộng lệnh hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn và công cụ sản xuất vi mạch Mỹ nhằm vào Trung Quốc.

Reuters ngày 12-9 dẫn nguồn thạo tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ lên kế hoạch công bố bộ quy tắc mới dựa trên những hạn chế đã được đề cập trong thư gửi 3 công ty Mỹ vào đầu năm nay, gồm KLA Corp (KLAC.O), Lam Research Corp (LRCX.O) và Applied Materials Inc (AMAT.O) .

Các công ty trên đã xác nhận bức thư này. Trong thư, Bộ Thương mại Mỹ cấm họ xuất khẩu thiết bị sản xuất vi mạch cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, trừ khi họ được cấp phép đặc biệt từ cơ quan này.

Bộ quy tắc mới cũng sẽ soạn thành luật lệ những hạn chế đã được Bộ Thương mại Mỹ đề cập trong thư gửi Nvidia Corp (NVDA.O) và Advanced Micro Devices (AMD.O) vào tháng rồi nhằm yêu cầu họ tạm dừng xuất khẩu vi mạch sản xuất trí tuệ nhân tạo (AI) cho Trung Quốc, trừ khi họ được cấp phép đặc biệt.

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là chuẩn bị mở rộng lệnh hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn và công cụ sản xuất vi mạch Mỹ nhằm vào Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo một vài nguồn tin, quy định mới nhiều khả năng bao gồm lệnh hạn chế bổ sung nhằm vào Trung Quốc. Cái được gọi là "thư thông báo" cho phép Bộ Thương mại Mỹ bỏ qua quy trình viết quy tắc tốn thời gian để áp đặt lệnh hạn chế nhanh chóng. Tuy nhiên, những bức thư này chỉ áp dụng với các công ty nhận được chúng.

Chuyển thư thành luật sẽ mở rộng phạm vi kiểm soát của Bộ Thương mại Mỹ và có thể buộc những công ty Mỹ sản xuất công nghệ tương tự tuân theo các biện pháp hạn chế.

Quy định mới cũng có thể được áp dụng cho những công ty tìm cách thách thức thế thống trị của Nvidia và AMD trong lĩnh vực vi mạch AI.

Chính quyền Tổng thống Biden thời gian qua nỗ lực kiềm kế Trung Quốc bằng cách nhằm vào những lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang nắm thế thống trị.

"Chiến lược là bóp nghẹt Trung Quốc và chính quyền Tổng thống Biden đã phát hiện ra rằng vi mạch là một điểm bóp nghẹt. Không có vi mạch, không thể tạo ra thiết bị sản xuất" – chuyên gia công nghệ Jim Lewis của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế khẳng định.

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 2.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn kiềm chế Trung Quốc bằng cách nhằm vào những lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang nắm thế thống trị.. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.