12/09/2022 08:59

Mỹ tìm ra "một điểm bóp nghẹt" Trung Quốc?

(NLĐO) – Vào tháng tới, chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến mở rộng lệnh hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn và công cụ sản xuất vi mạch Mỹ nhằm vào Trung Quốc.

Reuters ngày 12-9 dẫn nguồn thạo tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ lên kế hoạch công bố bộ quy tắc mới dựa trên những hạn chế đã được đề cập trong thư gửi 3 công ty Mỹ vào đầu năm nay, gồm KLA Corp (KLAC.O), Lam Research Corp (LRCX.O) và Applied Materials Inc (AMAT.O) .

Các công ty trên đã xác nhận bức thư này. Trong thư, Bộ Thương mại Mỹ cấm họ xuất khẩu thiết bị sản xuất vi mạch cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, trừ khi họ được cấp phép đặc biệt từ cơ quan này.

Bộ quy tắc mới cũng sẽ soạn thành luật lệ những hạn chế đã được Bộ Thương mại Mỹ đề cập trong thư gửi Nvidia Corp (NVDA.O) và Advanced Micro Devices (AMD.O) vào tháng rồi nhằm yêu cầu họ tạm dừng xuất khẩu vi mạch sản xuất trí tuệ nhân tạo (AI) cho Trung Quốc, trừ khi họ được cấp phép đặc biệt.

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là chuẩn bị mở rộng lệnh hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn và công cụ sản xuất vi mạch Mỹ nhằm vào Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo một vài nguồn tin, quy định mới nhiều khả năng bao gồm lệnh hạn chế bổ sung nhằm vào Trung Quốc. Cái được gọi là "thư thông báo" cho phép Bộ Thương mại Mỹ bỏ qua quy trình viết quy tắc tốn thời gian để áp đặt lệnh hạn chế nhanh chóng. Tuy nhiên, những bức thư này chỉ áp dụng với các công ty nhận được chúng.

Chuyển thư thành luật sẽ mở rộng phạm vi kiểm soát của Bộ Thương mại Mỹ và có thể buộc những công ty Mỹ sản xuất công nghệ tương tự tuân theo các biện pháp hạn chế.

Quy định mới cũng có thể được áp dụng cho những công ty tìm cách thách thức thế thống trị của Nvidia và AMD trong lĩnh vực vi mạch AI.

Chính quyền Tổng thống Biden thời gian qua nỗ lực kiềm kế Trung Quốc bằng cách nhằm vào những lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang nắm thế thống trị.

"Chiến lược là bóp nghẹt Trung Quốc và chính quyền Tổng thống Biden đã phát hiện ra rằng vi mạch là một điểm bóp nghẹt. Không có vi mạch, không thể tạo ra thiết bị sản xuất" – chuyên gia công nghệ Jim Lewis của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế khẳng định.

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 2.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn kiềm chế Trung Quốc bằng cách nhằm vào những lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang nắm thế thống trị.. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
1/10/2023 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
1/10/2023 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Tình cảm và lý trí
1/10/2023 548
Đối với mọi quốc gia, trong chuyện xử lý các mối quan hệ đối ngoại luôn có sự giằng xé giữa tình cảm và lý trí.
Tổng thống Biden lên tiếng sau khi ký luật "cứu" chính phủ phút chót
1/10/2023 548
(NLĐO) - Sau khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa, trong đó không có phần viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng.
Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

(NLĐO) - Serbia đã rút một số binh sĩ khỏi biên giới Kosovo sau khi Mỹ cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.