20/05/2016 10:32

Mỹ tiết lộ chi tiết lạ về vụ máy bay EgyptAir rơi

(NLĐO)- EgyptAir đêm 19-5 vội vàng rút lại công bố trước đó nói rằng mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số MS804 được phát hiện đang trôi tại biển Địa Trung Hải.

Phó Chủ tịch EgyptAir, ông Ahmed Adel, nói với CNN: "Vật thể tìm thấy không thuộc về chiếc máy bay mất tích. Do đó, chiến dịch tìm kiếm cứu nạn sẽ tiếp tục". Chính ông Adel là người loan tin tìm thấy xác máy bay trước đó.

Hiện bí ẩn xung quanh chiếc máy bay chở 66 người này vẫn chưa có lời giải đáp. Thông tin nói trên nổi lên giữa lúc giới chức Mỹ khẳng định rằng cho tới nay họ chưa thể tìm ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy một vụ nổ xảy ra trên chiếc máy bay trước khi nó được cho là đã lao từ độ cao 6,7 km xuống biển.


EgyptAir ban đầu nói rằng vật thể trôi nổi trên Địa Trung Hải này là mảnh vỡ MS804. Nhưng sau đó họ lại rút lại công bố này. Ảnh: Daily Mail

EgyptAir ban đầu nói rằng vật thể trôi nổi trên Địa Trung Hải này là mảnh vỡ MS804. Nhưng sau đó họ lại rút lại công bố này. Ảnh: Daily Mail

Hiện hoạt động tìm kiếm đang được phối hợp thực hiện giữa Ai Cập, Hy Lạp, Pháp và Anh, diễn ra gần đảo Karpathos của Hy Lạp.

Chuyến bay MS804 đang trong hành trình từ Paris tới Cairo thì biến mất khỏi màn hình radar, khi mới vào không phận Ai Cập được khoảng 16km. Điều đáng chú ý là nó không hề phát bất cứ tín hiệu cầu cứu khẩn cấp nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos nói rằng chiếc Airbus A320 bị chệch hướng đột ngột trên không trung, đảo 90 độ sang bên trái, rồi sau đó quay 360 độ về phía bên phải. Sau đó, máy bay rơi từ độ cao 11 km xuống độ cao 4,5 km trước khi tín hiệu của nó biến mất ở độ cao khoảng 3 km.


Đồ họa diễn biến vụ máy bay rơi. Ảnh: Daily Mail

Đồ họa diễn biến vụ máy bay rơi. Ảnh: Daily Mail

Các chuyên gia an ninh và giới chức điều tra các vụ tai nạn hàng không nói rằng tất cả các bằng chứng chỉ ra rằng chiếc máy bay có thể bị tấn công khủng bố. Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail cũng cho rằng không thể loại trừ khả năng này.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ tỏ ra nghi ngờ giả thuyết trên. Họ khẳng định cho tới nay chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có xảy ra nổ máy bay trong khu vực nghi vấn.

Theo Daily Mail, giới chức Mỹ đang rà soát các thu thập tình báo trong nỗ lực tìm ra điều gì thực sự đã xảy ra với chuyến bay xấu số.

Theo Hạ nghị sĩ Adam Schiff (bang California) thuộc Ủy an Tình báo Hạ viện Mỹ, các thông tin về hoạt động của máy bay EgyptAir trong những phút cuối đang rất mâu thuẫn. Ông khẳng định chưa có bất cứ xác nhận nào để khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố, lỗi kỹ thuật hay bất cứ nguyên nhân nào khác.

“Chúng tôi đang làm việc với các đồng nghiệp Pháp để xác định xem có thông tin nào có thể giúp chúng tôi giải mã điều xảy ra với chiếc máy bay chở khách này. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận nào về nguyên nhân rơi máy bay”- ông Schiff cho biết.

Vị nghị sĩ cũng cho biết thêm rằng dường như chiếc máy bay không bị vỡ giữa không trung, nhưng nguyên nhân chưa rõ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Sherif Fathi nói tấn công khủng bố gây ra vụ rơi máy bay là khả năng lớn hơn do với khả năng lỗi kỹ thuật.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...