30/05/2020 06:25

Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc ở biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tiếp tục thách thức tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc ở biển Đông khi cho tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đến gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm giữ phi pháp).

Tuyên bố của ông Anthony Junco, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết tàu USS Mustin đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. 

"Bằng việc thực hiện hoạt động này, Mỹ đã chứng tỏ rằng các vùng biển trên nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải của mình một cách hợp pháp" - tuyên bố cho biết. 

Một quan chức Hải quân Mỹ cho đài CNN biết tàu USS Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi 2 đảo Phú Lâm và Hòn Tháp, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Mustin ở biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phản ứng trước động thái trên, Bộ Tư lệnh chiến khu Nam Bộ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định tàu và máy bay nước này đã bám sát tàu USS Mustin tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, phát thông điệp cảnh báo và "xua đuổi" tàu này. Tuy nhiên, tuyên bố không trưng ra bằng chứng nào cho thông tin này.

Trước đó, tàu Hải quân Mỹ đã 2 lần tiến hành sứ mệnh bảo vệ tự do hàng hải ở gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (cũng thuộc chủ quyền Việt Nam) vào tháng rồi. Vào tháng 3, một sứ mệnh tương tự cũng diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa. 

Quân đội Mỹ gần đây cáo buộc Trung Quốc tìm cách lợi dụng đại dịch Covid-19 để mở rộng ảnh hưởng quân sự và kinh tế tại khu vực.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà khoa học Nga chia sẻ thông tin nghiên cứu vắc-xin giữa "thời chiến"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga dự định chia sẻ các kết quả ban đầu của cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 sau 6 tuần đầu tiên theo dõi những người tham gia.
Giáo viên mẫu giáo bị tử hình vì đầu độc 25 học sinh bằng cháo tẩm nitrit
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một giáo viên mẫu giáo ở tỉnh Hà Nam - Trung Quốc đã bị tòa kết án tử hình vì đầu độc 25 học sinh bằng cháo tẩm nitrit, trong đó có 1 em tử vong.
Ấn Độ: Đang cắt cỏ với gia đình, bị lôi xuống ruộng cưỡng hiếp và tử vong
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một phụ nữ 20 tuổi qua đời tại bệnh viện ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ sáng 29-9 sau khi bị cưỡng hiếp tập thể cách đây hơn 2 tuần.
Hồng Kông: Cướp 645.000 USD giữa ban ngày, tiền bay khắp phố
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Hồng Kông đang truy tìm một băng cướp táo tợn đã giật một chiếc túi đựng 5 triệu HKD (khoảng 645.000 USD) giữa một giao lộ đông đúc vào ngày 28-9.
Bầu cử Mỹ 2020 và kịch bản “trăm năm có một”

Bầu cử Mỹ 2020 và kịch bản “trăm năm có một”

(NLĐO) - 36 ngày trước cuộc bầu cử Mỹ 2020, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi cơ quan lập pháp này chuẩn bị cho kịch bản “trăm năm có một” trong trường hợp quốc hội phải quyết định ai là...