05/06/2021 05:23

Mỹ tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc

Trung Quốc hôm 4-6 chỉ trích sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo đó cấm đầu tư của Mỹ vào nhiều công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên hệ đến lĩnh vực công nghệ quốc phòng hoặc giám sát.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Bin thúc giục Washington tôn trọng luật pháp và quy tắc thị trường, đồng thới hủy bỏ lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 2-8 nói trên.

Theo sắc lệnh hành pháp được ông Biden ký ban hành hôm 3-6, danh sách đen nói trên gồm 59 công ty Trung Quốc, trong đó nổi bật có cái tên Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei.

Đây được xem là hành động mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm vào Trung Quốc cho đến giờ, qua đó báo hiệu nước Mỹ thời nhà lãnh đạo này có thể duy trì hoặc tăng cường các biện pháp cứng rắn được người tiền nhiệm Donald Trump sử dụng để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Mỹ tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei là cái tên đáng chú ý trong danh sách đen gồm 59 công ty Trung Quốc vừa được Mỹ công bố Ảnh: Reuters

Bước đi trên cũng là một phần nỗ lực của ông Biden nhằm đối phó sự trỗi dậy của Bắc Kinh, bên cạnh việc tăng cường đầu tư trong nước để cải thiện sức mạnh nền kinh tế Mỹ và củng cố các mối quan hệ đồng minh trên thế giới.

Theo đài CNBC, ông chủ Nhà Trắng và các cố vấn kinh tế giờ đây phải quyết định nên làm gì với cuộc thương chiến Mỹ - Trung kéo dài hơn 2 năm qua, cũng như liệu có gia tăng trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc "trấn áp" các nhóm dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

Trước mắt, danh sách đen nói trên đe dọa cản trở nỗ lực nối lại đối thoại về kinh tế và thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3-6 cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có 2 cuộc điện đàm video với đại diện Thương mại Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen của Mỹ trong vòng chưa đầy một tuần.

Diễn biến này đánh dấu liên lạc chính thức đầu tiên giữa hai bên về các vấn đề thương mại và kinh tế kể từ khi ông Biden vào Nhà Trắng hồi tháng 1-2021. Mỗi cuộc điện đàm kéo dài khoảng 50 phút, tập trung vào những nội dung như thương mại song phương, tình hình kinh tế vĩ mô, các chính sách nội địa...

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...