15/07/2021 11:31

Mỹ: "Thủy triều đỏ" dữ dội làm chết 600 tấn cá ở bang Florida

(NLĐO) - Những đợt "thủy triều đỏ" đã giết chết hơn 600 tấn cá - điều chưa từng xảy ra ở khu vực vịnh Tampa, bang Florida - Mỹ.

Hiện tượng "thủy triều đỏ" xuất phát từ sự nở hoa của một số loại tảo cực nhỏ, được gọi là Karenia brevis. Nó nở tự nhiên khoảng từ tháng 9 đến tháng 1 ở vùng biển của vịnh Mexico. Tiếp xúc với "thủy triều đỏ" sẽ gây kích ứng đường hô hấp ở người và làm chết động vật biển .

Mỹ: "Thủy triều đỏ" dữ dội làm chết 600 tấn cá ở bang Florida

Khi nở rộ, các loại tảo đơn bào nhuộm những dải nước khổng lồ dọc theo bờ biển phía Tây Nam của bang Florida thành màu đỏ như máu. Các vi sinh vật gây độc này ảnh hưởng đến hệ thần kinh của động vật sống dưới nước.

Mỹ: Thủy triều đỏ dữ dội làm chết 600 tấn cá ở bang Florida - Ảnh 2.

Cá chết hàng loạt ở vịnh Tampa. Ảnh: Tampa Bay Estuary Program

Theo các nhà hải dương học, việc tảo nở hoa sớm không phải là điều bất thường nhưng mức độ và lượng cá chết chưa từng có là điều đáng lo ngại. "Điều này không bình thường" - ông Richard Stumpf ở Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết.

Cá chết nhiều nhất là ở TP St.Petersburg của bang Florida và quan chức đang gấp rút dọn dẹp khu vực này. 

Theo bộ phận xử lý chất thải rắn của hạt Pinellas, các đội dọn vệ sinh đã thu gom được khoảng 600 tấn cá chết. Theo người quản lý đội cứu hộ khẩn cấp của TP St.Petersburg, bà Amber Boulding, dự kiến ​​sẽ còn nhiều cá chết dạt vào bờ biển cho đến khi tảo ngừng nở hoa. Đồng thời, bà lưu ý: "Chúng tôi không biết bao giờ sẽ kết thúc".

Một ẩn số khác mà bang Florida phải giải đáp là điều gì đã khiến tảo độc lại nở rộ đến như vậy trong mùa hè năm 2021. Theo ông Richard Stumpf, mưa, gió và lượng phốtpho, nitơ trong nước đều có thể đóng một vai trò nào đó nhưng nguyên nhân vẫn chưa thể được xác nhận.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.
Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
2 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
3 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV

Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV

(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.