01/12/2022 09:57

Mỹ thừa nhận khó cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc

(NLĐO) - Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo hôm 30-11 cho biết giới chức Mỹ nhận thức rõ rằng Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia, các công ty và người lao động Mỹ.

Bà Raimondo phát biểu tại Viện Công nghệ Massachusetts: "Việc Trung Quốc sắp xếp lại những vấn đề ưu tiên từ tăng trưởng kinh tế sang an ninh quốc gia và hành động quân sự quyết liệt đồng nghĩa với việc Mỹ phải suy nghĩ lại về cách bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của mình, đồng thời thúc đẩy lợi ích của Mỹ trong thương mại và đầu tư".

Theo bà Raimondo, điều khiến Mỹ lo ngại nhất có lẽ là Trung Quốc đang tăng tốc nỗ lực kết hợp các chính sách kinh tế và công nghệ với tham vọng quân sự.

Khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng thì họ cũng sử dụng các hoạt động đầu tư và thương mại phi thị trường theo những cách buộc Mỹ phải bảo vệ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của Mỹ.


Mỹ thừa nhận khó cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không nên cô lập nhau. Bà Raimondo khẳng định Mỹ không tìm cách tách rời nền kinh tế số 1 thế giới khỏi nền kinh tế của Trung Quốc theo bất kỳ cách nào.

Nữ bộ trưởng thừa nhận Mỹ được hưởng lợi từ thị trường thương mại trị giá hơn 750 tỉ USD mỗi năm với Trung Quốc, vốn là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ. Bà Raimondo cho biết xuất khẩu hỗ trợ hơn 750.000 việc làm cho người Mỹ trong các ngành công nghiệp lớn và nhỏ.

Bất chấp những thuận lợi về kinh tế, việc cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc sẽ không dễ dàng.

Theo Reuters, bà nói thêm rằng Mỹ sẽ không cho phép Trung Quốc có được công nghệ tiên tiến để nâng cao năng lực quân sự.

Mỹ và Trung Quốc đã xung đột gay gắt trong những năm gần đây. Trong bài phát biểu, bà Raimondo cũng vạch ra chiến lược chi tiết để đối phó Trung Quốc.

Bà Raimondo cho rằng: "Mỹ sẽ đặt mục tiêu củng cố hệ thống kiểm soát xuất khẩu, tăng cường chế độ sàng lọc đầu tư, tăng khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và phát triển các giải pháp sáng tạo để chống lại sự cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đàm phán về trần nợ của Mỹ sắp về đích?
9 phút trước 548 1k
"Hạn chót" vỡ nợ ngày 5-6 giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để tìm tiếng nói chung về chuyện nâng trần nợ công của Mỹ
Sách tiếng Việt ở nước ngoài
27/5/2023 548 1k
Từ những kho tàng lâu đời trong thư viện hay tủ sách nhỏ xinh ở nhà hàng, sách Việt đang lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Vụ khách mở tung cửa thoát hiểm máy bay Hàn Quốc: Vì "muốn xuống nhanh chóng"
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì muốn “xuống đất nhanh chóng” mà nam hành khách ở Hàn Quốc đã mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 chở 194 người khi máy bay đang ở giữa không trung.
Cựu binh Hungary dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary Việt Nam Botz László chiều 26-5 nhận xét tốc độ phát triển của Việt Nam trong 50 năm qua khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên
Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

(NLĐO) - Tình báo quân sự Ukraine hôm 26-5 tuyên bố lực lượng Nga tại nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia "đang chuẩn bị khiêu khích trong vài giờ tới".