27/10/2022 07:53

Mỹ thử thành công hàng loạt vũ khí siêu thanh

(NLĐO) - Lầu Năm Góc cho biết đã thử nghiệm thành công hơn chục vũ khí siêu thanh nhằm phát triển loại vũ khí mới có khả năng “bá chủ toàn cầu”.

Các cuộc thử nghiệm do Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia tiến hành tại Căn cứ bay Wallops của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Virginia hôm 26-10 (giờ địa phương). Hải quân Mỹ cho biết đây là nơi đánh giá các thiết bị điều hướng và liên lạc vũ khí siêu thanh, cũng như các vật liệu tiên tiến có thể chịu nhiệt trong "môi trường siêu thanh thực tế".

Các vũ khí siêu âm được phóng từ tên lửa trong tầng khí quyển trước khi lao tới mục tiêu với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km mỗi giờ. Tên lửa vũ khí siêu thanh hút không khí sử dụng công nghệ động cơ phản lực và tốc độ cao nén không khí đi vào, trước khi đốt cháy để cho phép bay liên tục ở tốc độ siêu âm.

Hãng Reuters đánh giá Mỹ và các đối thủ toàn cầu đã và đang đua nhau tăng tốc độ chế tạo vũ khí siêu thanh. Để tăng tốc độ phát triển, Lầu Năm Góc đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm trước đó. Cuộc thử nghiệm nguyên mẫu lần này sử dụng tên lửa định âm, một phương tiện thử nghiệm nhỏ hơn và do đó chi phí tiến hành cũng thấp hơn.

Mỹ thử thành công hàng loạt vũ khí siêu thanh - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Mỹ tại Căn cứ bay Wallops của NASA hôm 26-10. Ảnh: Reuters

Cuộc thử nghiệm hôm 26-10 của Mỹ nhằm cho các đối thủ thấy sự phát triển "Phương thức tấn công ngay lập tức theo quy ước (CPS) của hải quân và Vũ khí siêu vượt âm tầm xa (LRHW) của lục quân Mỹ". Thành công của nó nhằm giúp Mỹ phát triển loại vũ khí mới có khả năng "bá chủ toàn cầu".

Các nhà thầu Lockheed Martin Corp và Raytheon Technologies Corp đang tích cực nghiên cứu để phát triển khả năng vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Một người "lụm" được cục đá chứa 2,6kg vàng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Úc đã “trúng số độc đắc” khi phát hiện ra một tảng đá nặng 4,6kg chứa vàng ở trong đó nhờ một máy dò kim loại giá rẻ.
Ukraine công bố “mục tiêu quan trọng” ở Bakhmut
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine đang nhắm đến việc gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga đang cố chiếm TP Bakhmut, miền Đông Ukraine.
Bí ẩn những bàn chân người mang giày dạt vào bãi biển
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát Canada đang điều tra một bàn chân người nằm trong giày dạt vào bờ biển nước này.
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào...