08/03/2017 11:10

Mỹ thử nghiệm "sốc": Đánh bom gần siêu tàu sân bay

(NLĐO) – Siêu tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS Gerald Ford của hải quân Mỹ sắp bước vào cuộc thử nghiệm “gây sốc” để đánh giá khả năng chịu đựng trước sự tấn công của kẻ địch.

Đài Sputnik cho biết thông tin trên hôm 7-3. USS Gerald Ford là tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Ford đầu tiên của hải quân Mỹ. Nó chuẩn bị được mang ra thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Các bài thử nghiệm bao gồm nổ bom dưới nước nhằm mô phỏng hoàn cảnh mà siêu tàu sân bay này có thể phải trải qua khi tham chiến. Loại bom được sử dụng có trọng lượng 2,2-4,4 tấn.

Theo người phát ngôn hải quân Mỹ William Couch, các vụ nổ sẽ cung cấp số liệu cho kỹ sư và chuyên gia thiết kế phân tích ảnh hưởng của chấn động tới thân tàu, các hệ thống trang bị trên tàu, vũ khí và một số công nghệ khác của USS Gerald Ford.

“Chúng tôi sẽ thử nghiệm vào đầu mùa xuân, sau đó bàn giao tàu và chờ kết quả thử nghiệm” – ông Couch nói với trang Scout Warrior.


Tàu sân bay USS Gerald Ford. Ảnh: FLICKR

Tàu sân bay USS Gerald Ford. Ảnh: FLICKR

Hồi tháng 1, đài Sputnik đưa tin USS Gerald Ford đã hoàn thành 99% về thiết kế và trang bị, dự kiến bàn giao cho hải quân Mỹ vào tháng 4. Trước đó, tháng 7-2016, hải quân Mỹ thông báo con tàu đã hoàn thành 98%.

Kế hoạch chế tạo USS Gerald Ford đã bị thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, chỉ trích do vượt ngân sách tới 20%, hiện đạt mức 12,9 tỉ USD.

Tuy nhiên, Tư lệnh các hoạt động hải quân của Lầu Năm Góc, Đô đốc Jon Green, mô tả siêu tàu sân bay này là “sự kỳ diệu của công nghệ” giúp hải quân Mỹ sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn. Theo Đô đốc Green, các tàu sân bay lớp Ford cần ít thủy thủ để vận hành, đồng thời được xem là sân đậu nổi dành cho chương trình vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử, máy bay chiến đấu F-35.

Phiên bản F-35C với cánh rộng hơn và tích hợp bộ phận hạ cánh ưu việt được trang bị cho hải quân Mỹ có thể giúp thế hệ này cất và hạ cánh dễ dàng trên tàu sân bay.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
49 phút trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.