06/08/2021 12:07

Mỹ thử bắn đạn thật với xe tăng mini không người lái Ripsaw M5

(NLĐO) - Lục quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên với một trong những mẫu xe tăng mini không người lái Ripsaw M5 trang bị pháo 30 mm.

Vụ bắn đạn thật diễn ra tại Khu quân sựFort Dix ở bang New Jersey vào ngày 30-7.

Xe tăng chiến đấu Bradley được sửa đổi để vận hành một trạm điều khiển lắp đặt bên trong. Chiếc xe này trở thành trạm điều khiển với người chạy cánh là các xe tăng không người lái Ripsaw M5. Đây là một phần của nỗ lực mở rộng việc sử dụng các phương tiện chiến đấu không người lái trên mặt đất.

Nhà thầu quốc phòng Na Uy Kongsberg đã cung cấp các tháp pháo, là trạm vũ khí điều khiển từ xa Protector RT40, để sử dụng trên M5. Vũ khí chính của RT40 là một khẩu pháo tự động XM813 30 mm và nó cũng có một súng máy M240 7,62x51 mm gắn đồng trục. Bệ phóng lựu đạn khói, được sử dụng để tạo màn khói bảo vệ xung quanh xe, được gắn ở hai bên.

Lần đầu tiên Mỹ có xe tăng mini không người lái Ripsaw M5 - Ảnh 1.

Xe tăng không người lái Ripsaw M5. Ảnh: Quân đội Mỹ

"Chúng tôi đang sử dụng máy ảnh tốc độ cao để xem xét động lực của bệ, pháo và tháp pháo. Chúng tôi cũng sắp xếp hệ thống thu thập dữ liệu để thu thập các loại thông tin và đánh giá cả hiệu suất và chất lượng của tích hợp tổng thể để đảm bảo đáp ứng các kỳ vọng" -  kỹ sư Trung tâm Trang bị vũ khí, ông Mike Mera, giải thích thêm về cuộc thử nghiệm gần đây tại Fort Dix.

Howe và Howe Technologies - nhà sản xuất của Ripsaw - hiện là một bộ phận của Tập đoàn đa ngành Textron, đã quảng cáo về khả năng của M5 có thể chứa nhiều loại trọng tải mà không cần thay đổi nhiều đối với thiết kế cốt lõi của xe trong quá khứ.

Lần đầu tiên Mỹ có xe tăng mini không người lái Ripsaw M5 - Ảnh 2.

Xe tăng chiến đấu Bradley. Ảnh: Persistent System

Quân đội Mỹ đã chọn M5 là người chiến thắng trong cuộc thi RCV-M vào tháng 1-2020. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải lần đầu tiên Quân đội Mỹ thử nghiệm các biến thể Ripsaw. Cái tên M5 thực sự ám chỉ rằng đây là thế hệ thứ năm của thiết kế Ripsaw, thường được đặc trưng bởi tốc độ cao dành cho xe bánh xích.

Mặc dù M5 và đặc biệt là vũ khí trang bị của nó là trọng tâm của cuộc thử nghiệm vào tuần trước nhưng nó cũng thể hiện rõ cách quân đội Mỹ có thể triển khai một hạm đội RCV-Ms trong tương lai. 

Các nhà điều hành đã khai hỏa từ xa các vũ khí trên xe tăng mini không người lái, bằng cách sử dụng một trạm điều khiển được lắp đặt bên trong xe với công nghệ hỗ trợ MET-D.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.