09/10/2017 07:43

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng

(NLĐO) – Các cơ quan ngoại giao Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tạm ngưng dịch vụ thị thực sau vụ một nhân viên làm việc cho lãnh sự quán Mỹ bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước.

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Ankara trên mạng xã hội Twitter hôm 8-10 cho biết: "Các sự kiện gần đây buộc chính phủ Mỹ phải đánh giá lại cam kết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với tình trạng an ninh của phái đoàn và nhân viên ngoại giao Mỹ."

"Để giảm số lượng du khách tới đại sứ quán và các lãnh sự quán của chúng tôi trong khi đánh giá này có hiệu lực, chúng tôi lập tức đình chỉ tất cả dịch vụ thị thực không nhập cư (bao gồm thị thực điện tử, thị thực cấp tại biên giới và thị thực cấp trong hộ chiếu) tại tất cả cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ" - tuyên bố nói thêm.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington sau đó cũng thực hiện bước đi tương tự, đồng thời ra tuyên bố giống các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Ankara.


Một chiếc xe cảnh sát đậu gần Đại sứ quán Mỹ tại Ankara. Ảnh: REUTERS

Một chiếc xe cảnh sát đậu gần Đại sứ quán Mỹ tại Ankara. Ảnh: REUTERS

Hôm 8-10, Reuters cho biết nhân viên lãnh sự quán Mỹ bị bắt vì cáo buộc liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen – người bị tố đứng sau âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016. Ông Gulen hiện sống lưu vong ở Mỹ.

Hãng tin Anadolu xác nhận nhân viên này – ông Metin Topuz - là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, bị bắt ngày 4-10 về tội làm gián điệp, vi phạm hiến pháp và tìm cách lật đổ nhà nước. Anadolu cho biết ông Metin đã liên lạc với một số cựu cảnh sát trưởng, 121 người tham gia đảo chính cùng hàng trăm người sử dụng một ứng dụng nhắn tin mã hóa.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng

Hồi tháng 3, một nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở TP Adana – Thổ Nhĩ Kỳ tên Hamza Ulucay cũng bị bắt về cáo buộc liên quan đến lực lượng bán quân sự người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ còn gây sức ép đòi Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen về nước sau vụ đảo chính tháng 7-2016 khiến hơn 240 người thiệt mạng. Hơn 50.000 người đã bị bắt và 110.000 công chức bị sa thải sau vụ đảo chính này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng một phần do sự ủng hộ của Washington đối với Lực lượng Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria – vốn bị Ankara xem là thuộc về Đảng Công nhân người Kurd (PKK) nằm trong danh sách khủng bố.

PKK đã tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài suốt 3 thập kỷ ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga xác nhận tấn công trụ sở tình báo quốc phòng Ukraine
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-5 xác nhận lực lượng nước ông đã thực hiện cuộc tấn công vào trụ sở của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine ở Kiev.
Thiếu nữ bị sát hại dã man, giận dữ lại bùng lên ở Ấn Độ
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái Ấn Độ 16 tuổi bị đâm dã man và bị đánh bằng dùi cui đến chết trong một con hẻm đông đúc ở thủ đô New Delhi cuối tuần trước, một lần nữa thổi bùng sự tức giận của người Ấn Độ trước tình trạng bạo lực tình dục và sự bất lực của luật pháp.
Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Nguồn tin của hãng Reuters cho biết máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla của Mỹ, đã đến Bắc Kinh.
Moscow “bị máy bay không người lái tấn công”
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Thị trưởng thủ đô Moscow - Nga Sergey Sobyanin cho biết máy bay không người lái (UAV) đã làm hư hại một số tòa nhà dân cư, khiến người dân phải sơ tán.
Crimea bán đấu giá tài sản của cựu tổng thống Ukraine

Crimea bán đấu giá tài sản của cựu tổng thống Ukraine

(NLĐO) - Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov tuyên bố đang xây dựng khung pháp lý để bán đấu giá bất động sản của cựu tổng thống và cựu thủ tướng Ukraine trên bán đảo này.