15/01/2021 17:16

Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.

Sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington ngày 6-1, các quan chức an ninh đã phong tỏa khu vực quanh nơi này và Vệ binh Quốc gia dự định sẽ triển khai hơn 20.000 thành viên để hỗ trợ an ninh. 

Các nhà lập pháp hàng đầu và quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã báo động về những mối đe dọa ngày càng tăng xung quanh lễ nhậm chức.

Các nguồn tin cho hay buổi tập dượt nói trên đã được dời sang ngày 18-1. Ngoài ra, nhóm của tổng thống đắc cử đã hủy kế hoạch đi tàu hỏa của ông Biden từ Wilmington tới Washington vào ngày 18-1 cũng vì lý do an ninh. 

Ủy ban nhậm chức của ông Biden từ chối bình luận về những thay đổi trên.

Nhóm của ông Biden đã mời bà Lisa Monaco, cựu cố vấn của bộ an ninh nội địa dưới thời ông Barack Obama, làm cố vấn tạm thời về an ninh của lễ nhậm chức dự kiến diễn ra vào ngày 20-1. Trước đó, vào ngày 13-1, ông Biden đã được Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Mật vụ và quan chức an ninh quốc gia thông báo về các mối đe dọa.

Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc họp tại trụ sở của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang hôm 14-1. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence cam kết  đảm bảo tiến trình chuyển giao quyền lực an toàn cho ông Biden tại cuộc gặp với Vệ binh Quốc gia đang bảo vệ tòa nhà Quốc hội hôm 14-1. 

Theo lời ông Pence, ông Biden và bà Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 "theo cách phù hợp với lịch sử và truyền thống của chúng ta, mang lại vinh dự cho người dân và nước Mỹ".

Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Pence kể từ khi vụ bạo loạn xảy ra. Trái lại, Tổng thống Donald Trumpi vẫn chưa đến Điện Capitol (trụ sở Quốc hội) kể từ khi xảy ra vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng. 

Ông Pence từ lâu được xem là cộng sự trung thành nhất của ông Trump. Tuy nhiên, ông này đã  phải hứng chịu cơn thịnh nộ từ ông Trump do từ chối ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden tại quốc hội.

Ông Trump và ông Pence đã tìm cách hàn gắn rạn nứt trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 11-1 nhưng các phụ tá nói rằng họ vô cùng thất vọng về cách ông Trump đối xử với Phó Tổng thống.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dân Texas đệ đơn kiện tập thể đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vụ kiện tập thể đòi bồi thường 1 tỉ USD của người dân bang Texas - Mỹ đã được đệ trình lên tòa án nhằm chống lại nhà bán lẻ điện Griddy Energy, với cáo buộc tính "giá cắt cổ" trong cơn bão lịch sử tuần trước khiến hàng triệu người lạnh cóng.
Hành động quyết liệt giữa đêm của quân đội Myanmar
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Myanmar đã trấn áp 1 quận của TP Yangon trong đêm 25-2 (giờ địa phương) sau khi dập tắt cuộc biểu tình phản đối 1 quan chức địa phương do quân đội bổ nhiệm.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Cụ ông 81 tuổi mang 9 bao tiền lẻ đến gửi ngân hàng
7 giờ trước 548 1k
Cụ ông Palyuri Biok, 81 tuổi ở Indonesia, lần đầu tiên sau 50 năm đem số tiền để dành của mình đến ngân hàng để gửi.
Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

(NLĐO) – Những phần tử cực đoan tấn công Điện Capitol hồi đầu tháng rồi đã cho thấy họ muốn nổ tung tòa nhà này và đoạt mạng các thành viên Quốc hội Mỹ trong lúc Tổng thống Joe Biden đọc thông...