02/07/2020 09:13

Mỹ tăng tốc trừng phạt Trung Quốc liên quan luật an ninh Hồng Kông

(NLĐO) - Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các quan chức đại lục liên quan đến việc trấn áp người biểu tình ở Hồng Kông.

Dự luật sẽ được đưa trở lại Thượng viện để bỏ phiếu một lần nữa trước khi chuyển tới Nhà Trắng cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật. Theo Bloomberg, việc này có khả năng sẽ tiến hành trong ngày 2-7.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi luật an ninh quốc gia do Trung Quốc soạn thảo cho Hồng Kông chính thức có hiệu lực.

Dự luật trừng phạt mới được Hạ viện thông qua với số phiếu tán thành tuyệt đối giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị ban hành các biện pháp bị trì hoãn từ lâu để trừng phạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc dính đến vấn đề Tân Cương, theo hai nguồn tin rành rẽ sự việc.

Trước đó, hôm 1-7, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xuất hiện tại một phiên điều trần về tình hình Hồng Kông của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Bà nói rằng luật an ninh đánh dấu cái chết của mô hình "một quốc gia, hai chế độ", gọi luật an ninh Hồng Kông là "sự phá hủy các quyền tự do" mà cư dân Hồng Kông đã được hứa hẹn.

Hạ viện Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc dính líu luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng luật an ninh đánh dấu cái chết của mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo ngày 1-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết luật an ninh mới mà Trung Quốc áp đặt đối với Hồng Kông là một sự đối đầu với tất cả các quốc gia, Washington sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, nhằm chấm dứt tình trạng đặc biệt của đặc khu này.

Ngoài ra, ông Pompeo cho biết Mỹ quan tâm sâu sắc đến sự an toàn của mọi người ở Hồng Kông. Theo vị Ngoại trưởng Mỹ, luật an ninh Hồng Kông cũng áp dụng đối với những người không phải cư dân thành phố này và các hành vi vi phạm được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Hồng Kông, có thể bao gồm cả người Mỹ. "Điều này là thái quá và đối đầu với mọi quốc gia" - ông Pompeo nói.

Khi được hỏi Washington sẽ đi xa đến đâu trong việc tước đi các đặc quyền của Hồng Kông, ông Pompeo nói: "Tôi sẽ chỉ nhắc lại những gì Tổng thống Trump nói: Ông ấy muốn đảm bảo rằng ngoài một số ngoại lệ, Mỹ sẽ đối xử với Hồng Kông như Trung Quốc đại lục".

Hạ viện Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc dính líu luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết luật an ninh mới mà Trung Quốc áp đặt đối với Hồng Kông là một sự đối đầu với tất cả các quốc gia. Ảnh: Reuters

Một số nhà phân tích dự đoán chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng hành động mạnh mẽ, có tác động không nhỏ đến Bắc Kinh. Đó là vì lợi ích kinh doanh rộng lớn của Mỹ tại Hồng Kông và ông Trump mong muốn duy trì thỏa thuận thương mại đạt được với Trung Quốc trong năm nay.

Dù vậy, cựu tổng lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông Kurt Tong nói với hãng tin Reuters rằng những quyết định như tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Hồng Kông "không có khả năng ngăn cản Bắc Kinh".

H.Bình (Theo Bloomberg, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn