22/08/2017 23:12

Mỹ tăng sức ép lên doanh nghiệp Trung Quốc

Các công tố viên Liên bang Mỹ đang chuẩn bị những biện pháp mới nhắm vào doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc là kênh tài chính quan trọng của chính phủ Triều Tiên.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất nhằm giúp chính quyền Tổng thống Donald Trump trấn áp chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Văn phòng chưởng lý Mỹ ở Washington hồi tháng 5 được phép đóng băng nguồn tài chính của những doanh nghiệp Trung Quốc bị tố tham gia vào hoạt động tài trợ cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Số tiền bị phong tỏa khi được giao dịch qua các ngân hàng Mỹ. Giờ đây, các công tố viên tính đến việc thu giữ số tiền này, bên cạnh những động thái khác. Có 8 ngân hàng ở Mỹ tham gia vào các giao dịch chuyển tiền kể trên.

Tâm điểm của các biện pháp trên là Công ty Zhicheng Đan Đông - doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu than từ Triều Tiên nhiều nhất - và 4 doanh nghiệp liên quan được sử dụng để mua than bằng USD. Theo tờ The Wall Street Journal, trong mấy ngày tới, các công tố viên Mỹ sẽ có thêm biện pháp mới nhằm vào những công ty khác đóng tại TP Đan Đông, giáp biên giới Triều Tiên.

Mỹ tăng sức ép lên doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Than đá xuất khẩu là nguồn ngoại tệ chính của Triều Tiên Ảnh: CETUS NEWS

Trung Quốc cũng có những bước đi để kiềm chế tham vọng tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên dù một số chuyên gia hoài nghi về hiệu quả của chúng. Vào tuần rồi, Bắc Kinh thông báo gia hạn lệnh cấm nhập khẩu than đá của Triều Tiên đến năm tới. Lệnh cấm này còn áp dụng cho cả sắt, quặng sắt và hải sản.

Các nhà phân tích nhận định lệnh cấm mới nhất sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho nguồn thu của Bình Nhưỡng để hỗ trợ các chương trình quân sự. Tuy nhiên, ông Justin Hastings, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Sydney (Úc), thắc mắc liệu Trung Quốc sẽ thi hành nghiêm ngặt lệnh cấm trên trong thời gian dài.

Năm 2016, Triều Tiên xuất khẩu sang Trung Quốc lượng than đá, quặng sắt, quặng chì và hải sản trị giá gần 1,5 tỉ USD, chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu vào quốc gia này. Còn trong nửa đầu năm 2017, hai con số này lần lượt là 474,6 triệu USD và 53,5%. Theo báo South China Morning Post, đây là nguồn ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng. Trong số này, than đá đem lại cho Bình Nhưỡng nhiều tiền nhất (1,2 tỉ USD năm 2016).

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều bí ẩn quanh vụ chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay ở Mỹ
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà điều tra liên bang Mỹ đang hy vọng làm sáng tỏ bí ẩn vụ chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi một chiếc máy bay hạng nhẹ ở Washington hôm 4-6.
Indonesia mời được Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tập trận chung
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Cuộc tập trận hải quân Komodo diễn ra trên vùng biển Indonesia kể từ ngày 5-6 sẽ quy tụ lực lượng của 49 quốc gia, trong đó có sự tham gia của nhiều cường quốc kinh tế - quân sự.
Dân tình ngạc nhiên khi lần đầu thấy trứng cá mập
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Mới đây, Rebecca, một nhà sưu tập vỏ sò, đã tìm thấy một quả trứng cá mập trông giống như thủy tinh ở bãi biển California, Mỹ.
Giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh nửa cuối năm 2023
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Giá dầu tăng vọt sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi.
Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ

Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ

(NLĐO) - Chiến đấu cơ Mỹ rượt đuổi một chiếc máy bay nhỏ ở khu vực Washington trước khi máy bay này rơi ở bang Virginia