29/03/2022 09:10

Mỹ sẽ phân bổ 6,9 tỉ USD giúp Ukraine và NATO?

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28-3 đề xuất chi 6,9 tỉ USD hỗ trợ Ukraine và NATO, theo công bố đề xuất ngân sách năm 2023 của Nhà Trắng.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, khoản chi 6,9 tỉ USD sẽ giúp "nâng cao năng lực và sự sẵn sàng của lực lượng Mỹ, các đồng minh NATO và đối tác khu vực trước các hành động quân sự của Nga".

Đề xuất này còn cần Quốc hội phê duyệt bản dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2023 và có thể phải điều chỉnh trước khi được phê duyệt. Tuy nhiên, đề xuất này được cho là thể hiện ưu tiên của Tổng thống Biden và phương hướng mà chính quyền của ông muốn tập trung trong tương lai.

Dự thảo ngân sách năm sau cũng dành ra 813,3 tỉ USD cho chi tiêu an ninh quốc gia, tăng 31 tỉ USD, tương đương 4%, so với năm 2022.

Mỹ đã tăng cường viện trợ cho Ukraine sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự hồi tháng 2, trong đó có 2 tỉ USD hỗ trợ an ninh và thiết bị mới, 1 tỉ USD viện trợ nhân đạo được công bố tuần trước.

Mỹ sẽ phân bổ 6,9 tỉ USD để giúp Ukraine? - Ảnh 1.

Tổng thống Biden phát biểu tại Ba Lan ngày 26-3. Ảnh: Reuters

Một số nước đã cam kết gửi tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không cũng như vũ khí nhỏ cho Ukraine nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine vẫn cần thêm vũ khí. Ông Zelensky kêu gọi các nước NATO, bao gồm Mỹ, tiếp tục đưa thêm vũ khí cho Ukraine, bao gồm tiêm kích hiện đại, hệ thống phòng ngự tên lửa, xe tăng, xe bọc thép và tên lửa chống hạm.

Đến nay, Mỹ loại trừ khả năng cung cấp máy bay hoặc các hệ thống vũ khí lớn khác tới Ukraine. Tổng thống Joe Biden nói không muốn vượt qua lằn ranh và làm bùng nổ Thế chiến thứ 3, khiến Nga đối đầu với NATO. Gần đây, NATO triển khai thêm lực lượng tới sườn đông của liên minh giữa chiến sự giữa Nga - Ukraine.

Sau khi có phát ngôn gây tranh cãi rằng ông Putin "không thể tiếp tục nắm quyền" nữa trong bài phát biểu tại Ba Lan ngày 26-3, ông Biden giải thích rằng ông không có ý kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga. Tổng thống Biden nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 28-3: "Tôi luôn thể hiện rõ là không có thay đổi về chính sách. Lúc đó tôi bày tỏ sự bức xúc về mặt đạo đức và sẽ không xin lỗi".

Theo tờ The Guardian, ông Biden nói rằng chiến dịch đặc biệt ở Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin "hoàn toàn không thể chấp nhận được", đồng thời lưu ý phát ngôn này không làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao của Mỹ và các đồng minh châu Âu nhằm theo đuổi hòa bình và đàm phán chấm dứt các cuộc oanh tạc vào Ukraine.

Ông Biden không loại trừ khả năng gặp ông Putin, cho biết điều này phụ thuộc vào những gì ông chủ Điện Kremlin muốn đối thoại.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.